Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tìm hiểu về sốc phản vệ

Trần Thị Hằng Lượt xem: 115 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiện nay, chúng ta đều nghe rất nhiều về hiện tượng sốc phản vệ cũng như những hậu quả không mong muốn do sốc phản vệ gây ra. Vậy sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như một số loại thực phẩm, một số loại thuốc, nọc độc côn trùng…

Sốc phản vệ là một trường hợp khẩn cấp, nếu không được điều trị ngay lập tức thì có thể dẫn đến tử vong.

                             

Sốc phản vệ thường bắt đầu trong vòng một phút đến một giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên một số phản ứng có thể xuất hiện muộn hơn.

  • Da thường gặp nhất, bao gồm ngứa, đỏ bừng, nổi mề đay, sưng nề…
  • Mắt: ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt..
  • Mũi và miệng: hắt hơi, xổ mũi, đỏ mũi..
  • Hệ hô hấp: khó thở, khò khè hoặc tức ngực, ho khan..
  • Tim và tuần hoàn: tim đập nhanh, chóng mặt, ngất xỉu..
  • Hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau quặn bụng…
  • Hệ thần kinh: hôn mê, rối loạn ý thức, rối loạn cơ trơn…

Bình thường cơ thể mỗi chúng ta sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các chất lạ, có hại như vi rút, vi khuẩn…Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của một số người lại phản ứng quá mức với các chất thông thường gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng thường không đe dọa đến tính mạng nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Tác nhân thường gặp gây sốc phản vệ thường là một số loại thực phẩm như bơ đậu phộng, trứng gà, sữa bò, hải sản…thuốc như kháng sinh và giảm đau, nọc độc từ côn trùng, thuốc cản quang…

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Nếu khi bạn gặp phải một phản ứng dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ, hãy gọi ngay cấp cứu và nhanh chóng đến bệnh viện. Trong trường hợp có tác nhân nghi ngờ gây kích hoạt phản ứng phản vệ thì cần loại bỏ ngay để hạn chế các triệu chứng trầm trọng hơn. Nghĩa là nếu bị ong chích và độc vẫn còn trong da, hãy lấy nó ra ngay lập tức.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất