Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Thừa cân béo phì: Nguyên nhân do đâu ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 37 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thừa cân béo phì đã và đang là một tình trạng không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Bài viết này mình sẽ chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ở người

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạn bị thừa cân đó là lượng calo mà bạn nạp vào trong cơ thể nhiều hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ. Nếu bạn nạp quá nhiều năng lượng mà số bạn tiêu thụ lại ít hơn thì nguồn năng lượng còn thừa sẽ chuyển thành nguồn năng lượng dự trữ và tích lũy vào các phần khác nhau trên cơ thể của bạn.

Đây là nguyên nhân chính, còn có các nhóm nguy cơ khác cũng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng béo phì như thói quen giờ giấc sinh hoạt, chế độ ăn uống, tuổi tác, yếu tố di truyền, một số bệnh bạn gặp phải,….

Yếu tố di truyền: Giờ khi xem xét bất cứ một loại bệnh nào, chúng ta cũng nên xem xét đến yếu tố di truyền. Đối với tình trạng béo phì này cũng vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người được sinh ra bởi bố mẹ gặp phải tình trạng thừa cân béo phì thì khả năng gặp phải tình trạng này sẽ cao hơn so với người khác.

Thêm nữa sự di truyền khiến người con được di truyền hormone kháng leptin, đây là hormone liên quan đến điều tiết chất béo, làm giảm sự thèm ăn ở người. Đối với người bình thường khi ăn đã no, thì cơ thể sẽ ra lệnh để ngừng ăn, giảm nguồn năng lượng nạp vào, nhưng với người béo phì thì không báo hiệu điều này, do đó mà họ thường khó kiểm soát được việc ăn uống của mình.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Nếu bạn gặp phải tình trạng thừa cân béo phì thì thay vì việc ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, những loại đồ uống có ga, nhiều đường, … thì bạn nên ăn thay thế bằng loại thực phẩm chứa nhiều vitamin như rau xanh, hoa quả, đồ uống hỗ trợ giảm cân, detox, … để giảm nguồn năng lượng nạp vào cơ thể.

Thói quen giờ giấc sinh hoạt không hợp lý: Những người có giờ giấc sinh hoạt không hợp lý ngủ không đủ giấc, ngủ không đúng quy luật sinh hoạt của cơ thể thì dễ bị béo hơn. Bởi những thói quen này sẽ kích thích  cơ thể sẽ sản sinh ra ghrelin, một loại hormone kích thích sự thèm ăn khiến bạn ăn ngon miệng hơn.

Tuổi tác: Đây cũng la một trong những yếu tố khiến bạn găp phải tình  trạng thừa cân. Khi càng lớn tuổi xương khớp của chúng ta trở nên yếu hơn nên việc vận động cũng nhẹ nhàng hơn. Các khối cơ của chúng ta trở nên lỏng lẻo hơn, nên khi hoạt động lượng calo tiêu thụ sẽ ít hơn, vì vậy mà khiến bạn dễ bị béo hơn.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Bên cạnh những nguyên nhân này, nếu bạn đang gặp phải một số bệnh như suy tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, căng thẳng và trầm cảm,… thì khả năng bạn gặp phải tình trạng thừa cân béo phì cũng cao hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, do vậy hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy luôn duy trì lượng calo nạp vào trong cơ thể và lượng calo tiêu thụ luôn ở mức  độ cân bằng để cơ thể luôn khỏe mạnh

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất