Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì ? Nguyên nhân gây bệnh ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 0 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến hiện nay. Tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng.  Bệnh không chỉ xuất hiện ở người già, mà rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay cũng mắc bệnh này. Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ ?

Dưới đây là một vài nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể tham khảo.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì, chữa được không? Triệu chứng, nguyên nhân,  điều trị - TIN TỨC - Sở Y Tế BRVT

Thoái hóa cột sống là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ. Ở thời điểm ban đầu, sự thoái hóa khớp thể hiện bằng việc hư nhược ở các đĩa đệm, đốt sống , dây chằng,… lúc này cơ thể chỉ cảm thấy khu vực đó đau mỏi. Khi tình trạng thoái hóa nặng hơn vùng cổ trở nên đau nhức hơn, đặc biệt khi vận động. Đốt sống cổ số 5, 6, 7 là những đốt sống dễ bị thoái hóa nhất.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa của cơ thể nói chung và hệ cơ xương, sụn khớp nói riêng. Tuổi tác khiến khả năng tái tạo của sụn suy giảm, vùng đĩa đệm khô cứng, các khớp xương thiếu dịch nhờn bôi trơn nên hoạt động khó khăn hơn. Điều này dẫn đến tình trạng chèn ép lên các dây thần kinh vận động, gây đau, tê nhức vùng cổ vai gáy.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi như do các chấn thương vùng cổ, đặc thù công việc, mức độ hoạt động,…

Thoái hóa đốt sống cổ do chân thương vùng xương cổ

Những tai nạn trong lúc chơi thể thao, tham gia giao thông, lao động, bị hành hung,… có thể tạo nên những tổn thương cho vùng sụn khớp ở cột sống cổ. Những chấn thương này nếu được phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ không gây ảnh hưởng đến xương cổ, nếu để quá lâu sẽ gây thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù công việc

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi. Làm việc văn phòng, tiếp xúc với máy tính thường xuyên, thường xuyên ngồi làm việc, ít vận động khiến vùng cơ xương cổ bị căng cứng, lâu dần dẫn đến thoái hóa.

Thoái hóa do cường độ lao động nặng

Cường độ lao động quá nặng, thường xuyên mang vác cũng có thể là nguyên nhân gây đến thoái hóa đốt sống cổ. Những người đặc thù công việc thường phải mang vác nặng trong một thời gian dài như nhân viên bốc dỡ hàng, người phải sử dụng cơ cổ thường xuyên thì cơ cổ dễ bị suy yếu, lâu ngày dẫn đến thoái hóa.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, ta có thể kể đến một số nguyên nhân khác như gối đầu quá cao, ngủ sai tư thế, cấu trúc cột sống cổ đặc biệt, chế độ dinh dưỡng thiếu chất,… cũng có thể là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất