Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Thiếu máu và những điều bạn nhất định phải biết

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 93 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Theo y học thiếu máu được hiểu là sự suy giảm số lượng hồng cầu hoặc suy giảm huyết sắc tố trong máu dẫn đến việc vận chuyển oxy để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Và dưới đây là những điều bạn nhất định phải biết về bệnh thiếu máu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người như:

  • Thiếu máu do chế độ ăn thiếu Vitamin B12, do thiếu sắt, Folate
  • Thiếu máu sau khi mang thai và sinh con. Trong quá trình mang thai người mẹ cần cung cấp một lượng lớn chất sắt để tái tạo máu cung cấp cho thai nhi. Sau quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh mổ lượng máu cần được bổ sung là khá lớn
  • Thiếu máu do rối loạn đường ruột: Phần lớn chất sắt  và các chất dinh dưỡng khác được hấp thụ qua đường ăn uống, nếu như đường ruột bạn gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hấp thụ các chất,điều này làm tăng nguy cơ dân đến thiếu máu.
  • Thiếu máu do mắc phải các bệnh mãn tính như ung thư, suy thận, suy gan,… những bệnh này dẫn đến tình trạng thiếu hụt máu dần dần, làm cạn kiệt nguồn trữ sắt của cơ thể.
  • Thiếu máu do các nguyên nhân khác nh di truyền gia đình cũng có người bị thiếu máu, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, nhiễm trùng máu, ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến quá trình sản sinh máu,….

Biểu hiện của chứng thiếu máu như thế nào ?

 Có nhiều người không nhận ra rằng đang bị thiếu máu cho đến khi tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng do ở giai đoạn đầu tiên những biểu hiện chỉ ở mức độ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi giông như làm việc quá sức.

Dưới đây là những biểu hiện của chứng thiếu máu:

- Hoa mắt, chóng mặt: Đây là biểu hiện thường thấy ở người bị thiếu máu.

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ hoàn cảnh nào, thậm chí ngay cả khi bạn đang ở tư thế ngồi, chuyển sang tư thế đứng và chuẩn bị hoạt động cũng có thể cảm thấy hoa mắt chóng mặt. Khi gặp phải tình trạng này bạn nên tựa ngay vào đâu đó, hạn chế di chuyển, từ từ ngồi xuống, tránh không để mất thăng bằng. Đối với người già nếu bị thiếu máu thì nên đặc biệt lưu ý vì có thể gây ra các chấn thương không mong muốn.

- Suy giảm trí nhớ

Các tế bào thần kinh không hề tồn tại vĩnh viễn nó cũng sẽ bị lão hóa và bị đào thải. Thiếu máu khiến việc vận chuyển các chất để cung cấp cho các tế bào não trở nên thiếu hụt, các tế bào thần kinh sẽ không được nuôi dưỡng lâu dần sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ.

- Đau đầu, mệt mỏi

Đây là triệu chứng mà người bị thiếu máu thường xuyên gặp phải. Những cơn đau đầu ban đầu xuất hiện tại một vùng cố định, sau đó lan dần sang nhiều vùng khác, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không thể tập trung khi làm việc,…

- Các triệu chứng khác

Người bị thiếu máu còn gặp phải tình trạng mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay, đau dọc xương sườn, đau vai gáy, lạnh sống lưng,…

Thiếu máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Do đó bạn nên đặc biệt lưu ý khi có những biểu hiện này, nếu xuất hiện những biểu hiện này nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đủ chất cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu.  

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất