Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Táo bón ở trẻ em: Nguyên nhân và biểu hiện

Phạm Thị Hải Lượt xem: 14 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em, nhưng không phải bất cứ vị phụ huynh nào cũng hiểu rõ về tình trạng này. Nếu trẻ bị táo bón trong một thời gian dài có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, và khó khăn trong quá trình điều trị.

Táo bón ở trẻ em là gì? Nguyên nhân và biểu hiện táo bón ở trẻ em ra sao? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Táo bón ở trẻ em là gì ?

Táo bón là tình trạng trẻ đi đại tiện khó khăn, mỗi lần đi đại tiện phân thường rất ít, rắn và khô. Thời gian giữa hai lần đi đại tiện thường rất lâu. Số lần đi đại tiện có ở các độ tuổi khác nhau cũng có sự khác biệt.

-  Trẻ dưới 1 tuổi: số lần đi đại tiện trong ngày từ 2 -3 lần.

-  Trẻ trên 1 tuổi: số lần đi đại tiện trong ngày thường là 1 lần.

Lưu ý: Nếu trẻ dưới 1 tuổi chỉ đi đại tiện 1 lần / ngày, trên 1 tuổi đi đại tiện 2 lần/ ngày mà phân vẫn mềm dẻo thì vẫn được coi là bình thường.

Tuy nhiên đối với những trẻ đi phân rắn, dù có đi đại tiện nhiều lần thì vẫn được coi là bị táo bón.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ em

Mỗi trẻ bị táo bón sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể:

-  Số lần đi đại tiện ít hơn so với bình thường. Tùy thuộc vào số lượng thức ăn mà trẻ nạp vào mỗi ngày, và độ tuổi của trẻ mà có số lần đại tiện khác nhau. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón.

-  Tình trạng phân của trẻ: Sau khi trẻ đi đại tiện, cha mẹ nên kiểm tra phân của trẻ. Nếu phân trẻ xơ cứng, rất khô, khi đại tiện phân nhỏ như phân dê, nếu tích tụ lâu ngày thì phân sẽ cứng và to hơn.

-  Trẻ gặp khó khăn khi đi đại tiện: Do phân khô cứng, nên khi đi đại tiện trẻ phải dùng sức rặn nhiều, la hét khóc lóc khi đi, vã mồ hôi, mặt đỏ bừng, hậu môn đau rát, thậm chí bị rách gây chảy máu. Trẻ bị đau thường sợ đi vệ sinh, nhịn đi vệ sinh, khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

-  Phần bụng bị căng cứng: Phần bụng là nơi tiêu hóa thức ăn, sau khi tiêu hóa xong các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ, chất cặn bã được đào thải ra ngoài. Nhưng khi trẻ bị táo bón, chất cặn bã bị ứ đọng bên trong cơ thể, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn, trẻ đau bụng xung quanh rốn, ..

-  Són phân không có kiểm soát: Khi trẻ bị táo bón, dịch ruột bị ứ lại quanh khối phân cứng, khi dịch ứ nhiều sẽ gây són phân lỏng, phần phân cứng thì tích tụ lại trong hậu môn.

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không hiểu tại sao mà bé nhà mình lại hay bị mắc chứng táo bón. Theo các bác sĩ đầu ngành, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ em.

Nguyên nhân do bệnh lý bẩm sinh:

Trẻ bị mắc một số bệnh bẩm sinh như phì đại tràng, cường giáp, tiểu đường, đường ruột không bình thường,… Táo bón do các nguyên nhân này, cha mẹ có thể đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ kiểm tra, kê thuốc đặc trị, can thiệp phẫu thuật nếu cần.

Táo bón do nguyên nhân chức năng:

-  Chế độ ăn uống không hợp lý: việc ăn uống thức ăn khô, thiếu rau xanh, ít nước, .. khiến trẻ dễ bị táo bón.

-  Chế độ ăn thiếu chất xơ: rau , củ, quả không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mà chúng còn giúp tăng thể tích cho phân, làm mềm phân, hạn chế tình trạng táo bón. Nếu thiếu chất xơ thì trẻ dễ bị táo bón và thiếu hụt Vitamin.

-  Trẻ uống ít nước: Đối với trẻ nhỏ thì sữa là nguồn bổ sung nước duy nhất, sau này trẻ lớn hơn thì có thể bổ sung nước bằng các loại nước ép hoa quả, nước lọc, nước khoáng,.. Nếu cơ thể của trẻ không cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ hấp thụ nước từ thức ăn, thậm chí hập thụ lại nước từ phân, điều này sẽ khiến phân khô cứng, làm trẻ bị táo bón.

-  Ngoài những nguyên nhân này còn có thể một số nguyên nhân khác như trẻ bị nóng trong người, trẻ sử dụng thuốc gây nóng trong,…

Tình trạng táo bón kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, do vậy mà cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý. Nếu trẻ gặp phải tình trạng táo bón trong thời gian dài, nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất