Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tại sao trẻ nhỏ thường hay bị sốt co giật

Phạm Thị Hải Lượt xem: 305 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp phải tình trạng co giật khi bị sốt cao. Sốt co giật  gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể là nguyên nhân dẫn đến những tổn thương não bộ của trẻ. Tại sao trẻ nhỏ thường hay bị sốt co giật?

Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Tại sao trẻ nhỏ thường hay bị sốt co giật?

Sốt là một triệu chứng bình thường của cơ thể khi chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào trong cơ thể. Tình trạng sốt này có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên chỉ ở trẻ nhỏ sốt thường dễ đi kèm với tình trạng co giật.

Trẻ nhỏ thường gặp phải tình trạng sốt co giật do bộ não của trẻ ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn chỉnh, nên rất dễ bị kích thích bởi sự thay đổi thân nhiệt. Do vậy mà khi sốt cao có thể dẫn tới kích thích não bộ gây co giật.

Có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những gia đình có tiền sử co giật thì đứa trẻ có khả năng gặp phải tình trạng sốt co giật là rất lớn.

Biểu hiện sốt co giật ở trẻ

Sốt co giật thường xuất hiện khi trẻ bị sốt cao, nhiệt độ từ 40 độ trở lên. 100% trẻ gặp phải tình trạng co giật nếu sốt từ 41 độ.

Biểu hiện sốt co giật ở trẻ mà bố mẹ cần lưu ý:

Trẻ nhỏ bắt đầu ngủ li bì khi nhiệt độ cao từ 38,5 độ

Nhịp thở gấp gáp, hơi thở rối loạn

Các cơ siết chặt, tay chân co giật, lắc cả 2 bên

Một số biểu hiện đi kèm khác như nôn ói , sùi bọt mép,…

Trẻ bị co giật khi bị sốt thường là một cơn trong một đợt bệnh. Thời gian co giật có thể là vài chục giây đến vài phút. Dựa vào thời gian có giật, kết hợp với một số biểu hiện có thể phân thành sốt co giật đơn giản và sốt co giật bất thường.

Sốt co giật được gọi là đơn giản nếu sau khi hết cơn co giật trẻ trở lại bình thường, thời gian co giật ngắn, bác sĩ tiên lượng tốt và không cần điều trị.

Sốt co giật bất thường khi thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút. Trong trường hợp này cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt co giật ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt co giật ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu gồm:

-         Trẻ bị nhiễm trùng: nhiễm do siêu vi, nhiễm do vi khuẩn

-         Trẻ sốt sau khi tiêm phòng sởi - quai bị - rubella,..

-         Gia đình trẻ có người đã từng bị sốt co giật , có thể là bố mẹ, anh chị, .. gặp phải khi còn nhỏ.

Ngoài những nguyên nhân này ra, thì còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng sốt co giật ở trẻ. Một số suy đoán gần đây đã nói về tác nhân gây sốt co giật là do chất hóa học nào đó trong cơ thể tiết ra.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng sốt co giật, thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể lý giải được tại sao trẻ nhỏ thường hay bị sốt co giật?, từ đó quan tâm chăm sóc trẻ tốt hơn khi trẻ bị sốt. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất