Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tại sao hiến máu được xem là cơ hội giúp sức khỏe được tăng cường tốt hơn?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 104 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Máu là một loại dược phẩm rất cân thiết đối với người bệnh, nhưng hiện nay chưa có một chất nào có thể thay thế máu hoàn toàn. Do vậy nguồn cung cấp máu chính chủ yếu do người hiến máu. Hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp, mà còn là cơ hội để giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Tại sao lại như vậỵ? Bạn hãy dành một chút thời gian để đọc bài viết này của mình nhé!

Đối với những người có sức khỏe bình thường chúng ta hoàn toàn có thể hiến một phần máu của mình để cứu người trong một mốc thời gian nào đó mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Người có thể hiến máu thường là từ 18 -60 tuổi. Nếu không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh liên quan đến máu thì 1 năm bạn có thể hiến từ 3 -4 lần.

Hiến máu là cơ hội để bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Tại sao mình lại nói thế? Bởi vì trước khi hiến máu bạn sẽ dược thăm khám và được xét nghiệm tổng quát để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Thông qua xét nghiệm này bạn có thể biết được mình có đang mắc bệnh gì không, tình trạng các loại tế bào máu của bạn như thế nào,… Nếu các xét nghiệm chỉ ra răng bạn đang có bệnh, bạn sẽ không được hiến máu, bên trung tâm sẽ thông báo và tư vấn bạn đi thăm khám và điều trị bệnh sớm nhất.

Hiến máu giúp kích thích sản sinh ra các tế bào máu mới. Có nhiều người nói rằng việc hiến máu giống như quá trình thay máu vậy. Ở cơ thể sau khi những tế bào máu già đi thì tủy xương sẽ sản sinh ra những tế bào mới để thay thế bù lấp lại sự thiếu hụt. Khi bạn hiến máu, lượng máu thiếu hụt nhiều, cơ thể sẽ kích thích tạo máu, tủy xương sẽ tăng sinh để tạo ra hồng cầu và các tế bào khác cân thiết cho cơ thể. Sau khoảng 3 -4 tuần máu của bạn đã có thể bù lấp được sự thiếu hụt do hiến máu.

Xem thêm: Hiến máu cực hiếm để cứu người

Hiến máu giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn. Như những gì mình đã nói ở trên, những tế bào máu mới sẽ được sản sinh để bù đắp lại sự thiếu hụt do hiến máu. Những tế bào mới, khỏe mạnh sẽ hoạt động tốt hơn so với những tế bào đã già cỗi đúng không nào. Nhờ đó mà quá trình trao đổi chất diễn ra được tốt hơn, các bệnh về thành mạch, tắc nghẽn động mạch giảm đi rõ rệt. Và nhờ khám sức khỏe thường xuyên nên bạn sẽ không phải nhập viện khi có bệnh mà phát hiện quá muộn.

Thêm một lý do nữa, hiến máu giúp bạn có tinh thần thoải mái. Bạn Hiến máu cứu người,bạn sẽ cảm thấy đời sống tinh thần của mình luôn vui vẻ. Một cụ cười bằng 10 thang thuốc bổ, tinh thần luôn vui vẻ tươi trẻ thì sức khỏe sẽ bền lâu.

Bạn thấy không chỉ với một hành động nhỏ là hiến máu thôi, mà bạn đã có thể duy trì cho mình một cơ thể luôn khỏe mạnh. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình và hiến máu khi có thể nhé! 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất