Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tại sao bạn nhất định phải biết nhóm máu của mình là gì ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 20 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bạn đã biết nhóm máu của mình là gì chưa? Những rủi ro mà bạn có thể gặp phải nếu bạn không biết nhóm máu của chính mình? Việc xác định được mình mang nhóm máu nào là vô cùng quan trọng. Ở bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau đi tìm hiểu lý do tại sao bạn nhất định phải biết nhóm máu của mình?.

Sự phân chia các nhóm máu chính hiện nay

Hiện nay có 4 nhóm máu chính là A, B, AB, và O. Dựa theo sự xuất hiện của các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu ta phân các nhóm máu thành loại + hoặc - . Dựa trên 2 yếu tố này để phân ra thành các nhóm máu phổ biến gồm: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+, AB-. Trong đó người mang nhóm máu có chứa các kháng nguyên dương có tỷ lệ nhiều hơn so với người có nhóm máu mang kháng nguyên âm. Người mang nhóm máu có chứa kháng nguyên âm rất ít chỉ khoảng 0,04%-0,07%, đây là nhóm máu hiếm trên thế giới.

Cơ chế truyền máu

Trong quá trình truyền máu ta cần phải xác định nhóm máu nào có thể truyền cho nhóm máu nào.

Nhóm máu A có thể truyền cho nhóm máu A và AB

Nhóm máu B có thể truyền cho nhóm máu B và AB

Nhóm máu AB chỉ có thể truyền cho nhóm máu AB

Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu A , B, O và AB

Tại sao bạn nhất định phải biết nhóm máu của mình?

Biết được nhóm máu của mình là việc vô cùng cần thiết đối với mỗi con người.

Đối với quá trình truyền máu,

Việc biết được nhóm máu sẽ hạn chế những rủi ro không mong muốn. Nếu nhóm máu mà bạn được truyền không tương thích với nhóm máu của bạn hiện tại thì sẽ dẫn đến tình trạng đông máu, và gây tử vong.

Cơ thể của chúng ta khi thấy xuất hiện những kháng nguyên lạ, thì sẽ tự động sản sinh ra những kháng thể để bảo vệ cơ thể. Trước những kháng nguyên không đúng trong máu sẽ gây nên tình trạng đào thải.

Đây là tình trạng có thể xảy ra khi cơ sở hạ tầng y tế của chúng ta còn nhiều thiếu thốn. Ở thời điểm hiện tại, sự phát triển của khoa học đã hạn chế tối đa tình trạng này, trước khi truyền máu cả người cho và người nhận đều được kiểm tra nhóm máu, để giảm thiểu phản ứng phụ khi truyền.

Đối với phụ nữ mang thai

Việc biết được nhóm máu của mình có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai. Nếu thai phụ mang nhóm máu có kháng nguyên dương, mà đứa trẻ lại mang kháng nguyên âm thì sẽ dẫn tới tình trạng không tương thích kháng nguyên. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khỏe của người mẹ.

Một trong những lý do quan trọng mà bạn cần phải biết nhóm máu của mình, đó là bạn có thể giúp đỡ những người đang cần truyền máu khác. Nếu chẳng may một người gặp phải điều không mong muốn xảy ra trong cuộc sống, cần đến máu để giữ mạng sống, nếu người đó cùng nhóm máu với bạn thì bạn có thể giúp truyền máu kịp thời cho họ.

Với những thông tin dưới đây, hy vọng bạn đã hiểu được lý do tại sao bạn phải biết được nhóm máu của mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất