Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tại sao bạn nên xét nghiệm máu ít nhất một lần trong đời?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 85 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Chắc bạn đã nghe và không còn xa lạ gì với việc xét nghiệm máu, nhưng không phải tất cả mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của việc xét nghiệm máu. Với bài viết này tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi tại sao phải xét nghiệm máu ít nhất 1 lần trong đời ?

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định khi đi thăm khám sức khỏe tổng quát, hoặc khi bạn nghi ngờ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Dựa trên những chỉ số sinh hóa máu, bác sĩ có thể đưa ra một số bệnh lý và nguy cơ mà bạn có thể mắc phải..

Dưới đây là một số bệnh mà bạn có thể phát hiện được khi theo dõi chỉ số sinh hóa của máu.

1.  Biết được các thành phần trong máu, các bệnh liên quan đến máu

Khi xét nghiệm máu bạn sẽ biết được tình trạng các thành phần của máu như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, Hemoglobin (Hb), tỷ lệ hồng cầu có trong một đơn vị máu và thể tích trung bình của hồng cầu là bao nhiêu.

Thông qua những chỉ số này, bạn sẽ biết mình có gặp phải các bệnh như thiếu máu, máu không đông, ung thư máu, rối loạn hệ miễn dịch, bệnh ký sinh và viêm nhiễm,….

2.  Biết được tình trạng đường huyết của bạn

Tiểu đường là bệnh rất dễ gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Việc xét nghiệm máu có thể dễ dàng cho bạn biết được lượng đường trong máu của mình là bao nhiêu. Nếu lượng đường của bạn quá mốc….. thì bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm đường huyết sẽ được thực hiện vào buổi sáng và bạn không được phép ăn gì từ tối hôm trước. Ngoài ra còn có xét nghiệm đường huyết sau 1 và 2 giờ sau khi ăn.

3.  Phát hiện các bệnh liên quan đến canxi máu

Canxi là một chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, việc thiếu hoặc dư thừa canxi cũng có thể gây nên những bệnh lý nguy hiểm cho người. Những bệnh có thể gặp phải như suy dinh dưỡng, còi xương, bệnh về thận, bệnh về tuyến giáp,…

Thiếu canxi cũng ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ trong khi mang thai và trẻ sau này, do vậy mọi người nên đặc biệt lưu ý.

4.  Phát hiện được nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn mỡ máu

Thông qua việc xét nghiệm máu các bác sĩ còn có thể phát hiện được những bệnh lien quan đến tim mạch dựa trên thông số về lượng cholesterol trong máu.

+ Nếu tình trạng cholesterol trong máu hợp lý, các chức năng vận chuyển máu đến các bộ phận bên trong cơ thể hoạt động bình thường/

+ Nếu lượng cholesterol tích tụ trong máu quá cao có thể gây nên xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến nuôi cơ thể,

5.  Phát hiện được các bệnh về thận và chức năng thận

Trong máu có urê máu (BUN) và creatinin, đây là 2 thành phần mà thận lọc ra trong quá trình vận hành của cơ thể. Nếu nồng độ 2 chất này bất thường thì có lẽ bạn đã mắc phải những bệnh liên quan đến thận.

Chỉ một xét nghiệm máu đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra gần như hầu hết các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, do đó hãy đi xét nghiệm máu dù chỉ là 1 lần trong đời, để luôn khỏe mạnh nhé. 

Xem thêm: Trước khi hiến máu bạn sẽ được làm những xét nghiệm nào?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất