Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tại sao bà bầu nên xét nghiệm tiểu đường khi mang thai?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 118 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bị tiểu đường trong quá trình mang thai là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Mẹ bầu có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bệnh không có những dấu hiệu cụ thể biểu hiện ra bên ngoài, mà chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu khi mẹ bầu mang thai cao hơn mức bình thường. Bệnh tiểu đường có thể xuất hiện suốt trong quá trình mang thai và chấm dứt sau khi mẹ bầu sinh bé.

Không giống như việc bạn bị cảm cúm hay ốm sốt, được thể hiện ra bên ngoài bằng việc hắt hơi hay thấy người nóng ran, tiểu đường thai kỳ ít bộc lộ ra bên ngoài, mà chỉ có thể thông qua xét nghiệm đường huyết kiểm tra lượng đường trong máu mới có thể kết luận được.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện vào tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Tuy nhiên khi xét nghiệm nước tiểu mà thấy có dư lượng đường, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm nghiệm pháp đường huyết này ngay từ những tuần đầu tiên, và lặp lại ở những tuần sau của thai kỳ sau một khoảng thời gian nhất định. Sau lần xét nghiệm lần 1, lần 2 bạn sẽ xét nghiệm đường sau ăn 1 giờ, lần 3 xét nghiệm tiểu đường sau ăn 2 giờ. 

Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Những lý do bà bầu nên xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn chuẩn 1 chút, sẽ không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé, các mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh bằng chế độ ăn uống.

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao, bạn bị mắc tiểu đường thai kỳ thì có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, ngay cả khi trẻ sinh ra và lớn lên cũng có thể ảnh hưởng.

Tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, phù chân, tiền sản giật, sản giật cho mẹ bầu; có thể gây nên tinh trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non cho thai nhi. Đối với trẻ sơ sinh có thể xảy ra tình trạng suy hô hấp, vàng da, hạ đường máu. Trẻ được sinh ra bởi mẹ bị tiểu đường thai kỳ khi lớn lên dễ gặp phải tình trạng béo phì, tiểu đường hơn so với những trẻ được sinh bởi những mẹ không gặp tiểu đường.

Do vậy việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng tiểu đường thai kì là vô cùng cần thiết, chúng có thể giúp làm giảm những biến chứng không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Xét nghiệm tiểu đường không quá đáng sợ như những gì mà bạn nghĩ, đừng chủ quan với sức khỏe của mình và của con mình các mẹ bầu nhé. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất