Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sự liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 296 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Dạo gần đây, Covid-19 trở thành nỗi ám ảnh của hầu khắp các quốc gia trên thế giới với hàng loạt những con số biết nói về số ca nhiễm và số ca tử vong. Bên cạnh đó, cũng có một số nguồn tin cho rằng nhóm máu có liên quan đến nguy cơ nhiễm Covid-19. Vậy điều đó là như thế nào?

Covid-19 và các nhóm máu

Tin tức ban đầu được xuất phát từ một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu y tề từ các bệnh viên và trường đại học của Trung Quốc. Họ xem xét dữ liệu trên 2173 người có kết quả dương tính với Coronavirus từ ba bệnh viện ở Vũ Hán, Thâm Quyến. Kết luận cho thấy 37.75% trong đó có nhóm máu A, 26.42% nhóm máu B, 10.03% nhóm máu AB và còn lại 25.80% là nhóm máu O.

Nhóm máu có liên quan đến tỉ lệ nhiễm Covid-19?
Nhóm máu có liên quan đến tỉ lệ nhiễm Covid-19?

Xem thêm: Sự ra đời của các nhóm máu ABO

Những con số này khi so sánh với tỉ lệ nhóm máu của cộng đồng trong khu vực, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng nhóm máu A dễ bị nhiễm virus hơn các nhóm khác và nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không được duyệt và đánh giá, cũng như không được công bố trên một tạp chí y khoa hay học thuật nào. Đồng thời, sự chênh lệch giữa các nhóm máu trong số nhóm không bị nhiễm và nhóm mắc Covid-19 chỉ là một vài phần trăm. Những phát hiện trên có thể khiến cho người có  nhóm máu O chủ quan hơn trong việc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Người có nhóm máu A sẽ nguy cơ cao hơn?

Con số hơn 2000 mẫu xét nghiệm tuy không phải là nhỏ, nhưng cũng không phải nhiều so với tỉ lệ người nhiễm bệnh hiện nay trên toàn cầu. Ngoài ra, nghiên cứu trên cùng tồn tại một hạn chế, đó là chưa đưa ra được lời giải thích rõ ràng về tương tác giữa víu và các loại hồng cầu khác nhau. Chính vì vậy, người có nhóm máu A không nên quá lo lắng rằng mình sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, bộ Y tế đã sớm khẳng định thông tin về việc người nhóm máu O không bị bệnh nhiễm covid-19 là hoàn toàn sai sự thật.

đề phòng Covid-19

Không riêng gì nhóm máu nào, tất cả mọi người đều cần chú ý để đề phòng dịch bệnh bằng những biện pháp:

  • Rửa tay thường xuyên với dung dịch cồn, hoặc sử dụng xà phòng và nước
  • Thường xuyên khử trùng các bề mặt như bàn, ghế
  • Tránh đi lại khi đang có dấu hiệu sốt, ho
  • Nếu cảm thấy không khỏe, hãy tự cách ly tại nhà và khai báo tại các cơ sở y tế.
  • Đảm bảo an toàn tại trường học, công sở hay các địa điểm dông người
  • Thường xuyên cập nhật kiến thức và thông tin từ các nguồn đáng tin cậy về Covid-19
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể

Hiện chưa có một khẳng định nào liên quan giữa nhóm máu và tỉ lệ mắc bệnh Corona. Chính vì vậy, dù bạn thuộc nhóm máu nào cũng không được chủ quan hay quá lo lắng, hãy biết tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất