Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sốt xuất huyết: nguyên nhân và những yếu tố tăng khả năng mắc bệnh

Phạm Thị Hải Lượt xem: 80 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến với hàng triệu ca nhiễm bệnh mỗi năm trên toàn thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết, những yếu tố nào làm tăng khả năng mắc sốt xuất huyết?

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện và bùng phát mạnh vào mùa mưa tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Đông nam Á, Ấn độ, Trung quốc,Châu Mỹ, Châu Úc và Tây Nam Thái Bình Dương….

Bệnh do một loại virut có tên là Dengue gây nên, bệnh có thể lây lan qua đường muỗi cắn. Loài muỗi có khả năng truyên bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có khả năng mang virut và truyền từ người này qua người khác thông qua việc chích hút máu.

Chỉ muỗi cái mới có khả năng truyền và lây bệnh sốt xuất huyết, virut sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 -11 ngày. Nếu bạn bị muỗi đốt thì virut sẽ được truyền qua cho bạn và ủ bệnh trong máu từ 2 -7 ngày.

Có bốn loại virus sốt xuất huyết gồm virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu bạn đã bị mắc sốt xuất huyết thì đồng nghĩa với việc bạn mới chỉ mặc một chủng, cơ thể của bạn chỉ có thể kháng lại chủng virut mà bạn đã mắc chứ không kháng lại được các chủng còn lại. Do đó bạn vẫn có khả năng bị nhiễm virut sốt xuất huyết dù đã bị 1 lần rồi. Và điều quan trọng là khi có những dấu hiệu bị mắc sốt xuất huyết, bạn nên thăm khám để có hướng điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh tăng nặng, gây xuất huyết dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết là gì? Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết ?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở người?

Dưới đây là những yếu tố làm tăng khả năng mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết dễ dàng bị bùng phát ở những khu vực có khí hậu ẩm ướt như khu vực Đông Nam Á, các đảo tây Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê do đó người sinh sống hoặc đi du lịch tại những khu vực này có khả năng tiếp xúc với virut gây bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn so với người sinh sống ở những khu vực khác.

Người đã từng bị mắc sốt xuất huyết cũng có khả năng nhiễm lại chủng khác của bệnh. Ở lần nhiễm thứ 2 này các triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn so với lần đầu tiên.

Trẻ em dưới 12 tuổi dễ mắc phải bệnh sốt xuất huyết hơn.

Phụ nữ và người da trắng cũng dễ mắc phải bệnh sốt xuất huyết hơn.

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, việc đoán bệnh khá khó bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Do vậy khi nghi ngờ mắc bệnh bạn nên kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. 

Xem thêm: Sốt xuất huyết: Ăn gì dể mau khỏi bệnh ?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất