Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sốt co giật ở trẻ: Một số biến chứng và tổn thương có thể gặp phải

Phạm Thị Hải Lượt xem: 0 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

 Sốt là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ từ 3 tháng -5 tuổi. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể nhằm chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào trong cơ thể. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ, khi con mới bị sốt lại không chú ý để hạ sốt cho con, để con bị sốt quá lâu dẫn đến tình trạng co giật.

Tình trạng sốt co giật ở trẻ khá nguy hiểm, có thể gây nên những biến chứng và tổn thương không mong muốn cho trẻ. Dưới đây là một số tổn thương trẻ có thể gặp phải nếu bị sốt co giật.

Sốt co giật gây tổn thương não bộ

Bản chất của tình trạng sốt co giật là sự phóng điện đột ngột, liên tục của các noron thần kinh. Tình trạng này nếu diễn ra nhiều lần có thể dẫn đến tổn thương cho não bộ. Với một bộ não mới được hình thành, các cấu trúc vẫn còn đang hoàn thiện, và phát triển như của trẻ em thì nó có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, ngôn ngữ, điều khiển hoạt động của các giác quan sau này.

Sốt co giật có thể gây nên những tai nạn bất ngờ

Tình trạng sốt có giật ở trẻ thường xảy ra đột ngột, do vậy mà trẻ có thể bị ngã và va phải những nơi nguy hiểm như cạnh tủ, cạnh giường, cầu thang, .. gây nên những chấn thương không mong muốn. Do vậy mà khi trẻ bị ốm, ba mẹ nên khuyên trẻ nằm nghỉ ngơi, để hạn chế tối đa những tai nạn bất ngờ. 

Tạo thành phản ứng co giật có điều kiện

Não bộ thường xuyên hình thành những đường liên hệ thần kinh tạm thời, nếu những liên hệ tạm thời này thường được củng cố thì sẽ tạo thành thói quen. Tương tự như tình trạng sốt co giật ở trẻ, nếu trẻ thường xuyê mắc phải thì sẽ tạo thành thói quen cứ sốt là trẻ sẽ bị co giật dù sốt không cao, hoặc co giật ngay cả khi không bị sốt. Điều này thực sự không tốt tới sức khỏe và não bộ của trẻ, do đó cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trẻ bị sốt co giật có khả năng dẫn tới bệnh động kinh không ?

Đây là lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ, tuy nhiên theo các bác sĩ thì không phải sốt cao co giật thì trẻ sẽ bị di chứng động kinh. Tỷ lệ trẻ sốt cao co giật chuyển thành bệnh động kinh rất thấp, do đó cha mẹ không nên cứ thấy con co giật thì nghĩ con bị động kinh.

Mặc dù sau khi sốt co giật tỷ lệ trẻ bị mắc di chứng động kinh là rất thấp, nhưng tình trạng co giật có thể xảy ra ở 2 năm kế tiếp sau cơn co giật đầu tiên, do đó cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến con mình.

Khi trẻ gặp phải tình trạng co giật thì nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, để xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời cho trẻ. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất