Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sốt co giật ở trẻ: Cách chăm sóc và giải pháp phòng ngừa

Phạm Thị Hải Lượt xem: 2 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Trẻ nhỏ nếu bị sốt quá cao thường sẽ dẫn đến tình trạng co giật.  Tình trạng sốt co giật sẽ khiến các bố mẹ sợ hãi và đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến trẻ, thậm chí có thể gây nên những biến chứng không mong muốn. Do đó ba mẹ cần phải biết cách chăm sóc khi trẻ bị sốt co giật, và giải pháp để phòng ngừa tình trạng này.

Trẻ bị sốt co giật phải chăm sóc như thế nào?

khi thấy trẻ bị sốt co giật thì bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy sợ hãi, nhưng trong những trường hợp như này dù có sợ hãi hoảng hốt đến đâu thì cha mẹ trẻ cần phải giữ được bình tình. Chỉ có sự bình tĩnh mới có thể giúp trẻ.

Thực hiện thông đường thở cho bé 

Ngay khi thấy trẻ bị co giật, cha mẹ cần phải tiến hành thông đường thở cho trẻ. Cha mẹ đặt trẻ nằm ở nơi rộng rãi thoáng khí, để trẻ nằm nghiêng sang một bên. Không nên đặt trẻ nằm thẳng vì khi co giật sẽ nôn, thức ăn lọt vào đường thở gây khó thở .

Khi trẻ bị co giật thì không nên cô gắng dùng sức để kìm chế cơn co giật hoặc cạy miệng của bé. Nhiều cha mẹ sợ trẻ lên cơn co giật sẽ cắn vào lưỡi nên muốn cạy miệng bé để cho tay vào, nhưng khi lên cơn co giật trẻ đã ngậm chặt miệng nên khó có thể cho tay vào được. Trong trường hợp cố gắng cạy miệng của bé ra thì có thể gây ảnh hưởng đến nướu, gây chảy máu, có nhiều trường hợp còn làm gãy răng của trẻ, hoặc nếu có thể cho tay vào thì trẻ sẽ cắn đứt tay.

Có nhiều trường hợp còn vắt chanh hoặc sả vào miệng trẻ, với mục đích ngưng tình trạng co giật của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ không nên thực hiện phương pháp này, khi trẻ co giật hạt chanh có thể đi vào đường thở, khiến trẻ bị nghẹt thở, rất nguy hiểm.

Hầu hết sau 1 -2 phút trẻ sẽ hết tình trạng co giật, do vậy sau khoảng thời gian này cha mẹ nên đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám.

Thực hiện hạ sốt cho trẻ

Bố mẹ nên thực hiện cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi trẻ bị sốt cao>38 độ, điều này sẽ giảm thiểu tình trạng sốt co giật ở trẻ. 

Cách hạ sốt cho trẻ: sử dụng Paracetamol, đây là thuốc hạ sốt chuyên dùng cho trẻ em, có hương cam, giúp bé dễ uống hơn. Liều lượng 10-15mg/kg/lần , lượng thuốc tùy thuộc vào cân nặng của trẻ, sau 4 -6 giờ có thể uống liều tiếp theo.

Cha mẹ cũng có thể sử dụng khăn nhúng nước để hạ sốt cho trẻ. Trong quá trình dùng khăn hạ sốt, nên thay khăn thường xuyên để việc giải nhiệt được tốt hơn.

Giải pháp phòng ngừa co giật khi trẻ bị sốt

Sốt co giật có thể tái phát lại nhưng nếu biết cách có thể phòng tránh được. Dưới đây là một số phương pháp giúp phòng tránh co giật ở trẻ khi bị sốt cao:

  • Khi bị sốt cho trẻ uống nhiều nước để bù nước
  • Cho trẻ mặc quần áo mềm mại, thông thoáng
  • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ
  • Ngay khi trẻ bị sốt nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để thăm khám phát hiện nguyên nhân và hạ sốt.
  • Nếu trẻ gặp phải tình trạng co giật thì cha mẹ nên bình tĩnh, thực hiện những điều mà mình đã lưu ý ở phần trên.

Sốt là tình trạng thường gặp ở trẻ và ở nhiều lứa tuổi khác.  Sốt có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm khác, do vậy khi trẻ bị sốt cha mẹ nên đưa bé đến trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất