Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Rối loạn tiền đình là gì? Có chữa khỏi được không?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 4 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Rối loạn tiền đình là bệnh khá phổ biến, hiện nay số người mắc bệnh đang có xu hướng tăng nhanh và dần trẻ hóa. Vậy bệnh rối loạn tiền đình là gì? Có thể chữa khỏi dứt điểm được không?

Dưới đây là một số thông tin về bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là hệ thống các cơ quan nằm ở phía sau ốc tai. Dù chỉ là một bộ phận rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Chúng duy trì sự cân bằng khi chúng ta hoạt động, vui chơi, đi lại, phối hợp giữa các bộ phận khác trên cơ thể với nhau.

Việc truyền thông tin và giữ cho hệ tiền đình hoạt động lưu loát là do dây thần kinh số 8 đảm nhiệm. Khi dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn đến những rối loạn ở hệ tiền đình. Khi đó cơ thể sẽ khó khăn trong việc giữ thăng bằng, khi hoạt động hay hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Bệnh rối loạn tiền đình được phân chia thành 2 loại chính đó là: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Bệnh rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi được không?

Bệnh rối loạn tiền đình thường chỉ xuất hiện một vài ngày rồi hết, tuy nhiên khi phát bệnh khiến người bệnh rất khó chịu. Tình trạng đau đầu, chóng mặt,.. gây ảnh hưởng đến đời sống, công việc và sinh hoạt. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, trong đó phải kể đến tình trạng đột quỵ do thiếu máu lên não.

Bệnh rối loạn tiền đình nếu được phát hiện sớm và thăm khám kịp thời thì có thể điều trị và chữa khỏi. Nếu để lâu dài bệnh sẽ gây nên biến chứng không mong muốn khác, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đinh dễ bị nhầm lẫn với bệnh thiếu máu, cảm cúm,.. nên phải kiểm tra rồi  kê thuốc điều trị, tránh tình trạng tự ý mua thuốc về sử dụng.

Bên cạnh việc uống thuốc và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh rối loạn tiền đình cũng nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp lưu thông máu, tăng cường máu lên não, cơ thể thoải mái minh mẫn hơn.

Đối với người già nếu gặp phải tình trạng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, … thì nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình có thể do một số bệnh lý như rối loạn tuần hoàn máu, thoái hóa đốt sống cổ, u não,…. Do đó cần điều trị tích cực các bệnh này để bệnh rối loạn tiền đình được điều trị hiệu quả hơn.

Rối loạn tiền đình là bệnh khá nguy hiểm, người bệnh cần đi thăm khám thường xuyên để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình, tránh nguy cơ gặp phải biến chứng không mong muốn. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất