Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Rh-null – nhóm máu kỳ lạ và quý hiếm nhất thế giới

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 1864 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Rh-null hay còn được gọi với cái tên là máu vàng, là nhóm máu cực hiếm được xác định trong suốt 50 năm qua. Tính từ năm 1961 đến nay thì chỉ mới có 43 trường hợp người được xác định sở hữu nhóm máu này.

Thế nào là máu hiếm và máu cực hiếm?

Để hiểu được về nhóm máu vàng này, trước hết cần hiểu cách thức hoạt động của các nhóm máu. Theo Hiệp hội truyền máu Quốc tế, hiện có khoảng 30 nhóm máu được công nhận nhưng quan trọng nhất vẫn là hệ nhóm máu ABO và Rh. Sự kết hợp giữa các kháng nguyên A, B và RhD tạo ra 8 nhóm máu phổ biến gồm A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+ và O-. Trên bề mặt của mỗi tế bào hồng cầu có tới 342 kháng nguyên, đó là các phân tử kích hoạt việc sản xuất một số protein chuyên biệt gọi là kháng thể. Việc có mặt các loại kháng nguyên là yếu tố quan trong để quyết định nhóm máu mỗi người.

Rh-null là nhóm máu cực hiếm hiện nay trên thế giới

Có khoảng 160 loại kháng nguyên trên tổng số các kháng nguyên được coi là phổ biến. Vì vậy, chúng được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu của hầu hết cơ thể người. Nếu ai đó thiếu một kháng nguyên được tìm thấy trong 99% của tất cả mọi người thì máu của họ được coi là hiếm. Và nếu họ thiếu một kháng nguyên được tìm thấy ở 99,99% của tất cả mọi người thì máu của họ được xếp vào hàng máu cực hiếm.

Rh-null – nhóm máu vàng

Vào những năm 1961, một phụ nữ thổ dân người Australia được xác định là có nhóm máu Rh-null, nghĩa là thiếu tất cả các kháng nguyên trong hệ thống máu Rh. Vào thời điểm đó, các bác sĩ chưa để ý nhiều tới vấn đề này.Từ đó tới nay, chỉ có khoảng 43 người được xác định là có nhóm máu Rh-null.

Rh-null có thể truyền máu cho bất kỳ ai có nhóm máu hiếm trong hệ thống Rh
 

Sở dĩ gọi nhóm máu Rh-null là máu vàng bởi

-  Nhóm máu này thiếu hoàn toàn kháng nguyên Rh có nghĩa là nó có thể truyền máu cho bất kỳ ai có nhóm máu hiếm trong hệ thống Rh. Tiềm năng cứu sống người từ nhóm máu vàng rất lớn. Tuy nhiên, nhóm máu này tại các hệ thống ngân hàng máu đang rất khan hiếm và chỉ được trao cho những trường hợp hy hữu nhất.

-  Người có nhóm máu Rh-null chỉ có thể nhận máu của người có cùng nhóm máu Rh-null với mình. Nếu nhận máu từ những người có Rh+ hay có một trong số 61 kháng nguyên mà họ thiếu, cơ thể của những người có nhóm máu vàng sẽ phản ứng với tế bào máu tiếp nhận, tạo phản ứng miễn dịch dẫn tới tử vong

Không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cứu người, nhóm máu vàng còn đem tới những giá trị khoa học to lớn. Nó giúp cho các nhà khoa học làm sáng tỏ ra được những bí ẩn về vai trò của hệ thống Rh phức tạp.

Xem thêm: 10 lưu ý đối với mẹ bầu có nhóm máu Rh-

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất