Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Phải làm gì khi phụ nữ có nhóm máu Rh D (-) mang bầu?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 91 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đây hẳn là điều mà nhiều bạn có có nhóm máu hiếm Rh D (-) quan tâm khi mang thai. Nhưng đừng quá lo lắng nhé. Trước tiên bạn cần hiểu rằng sự bất đồng nhóm máu Rh xảy ra khi nhóm máu mẹ là Rh D(-) trong khi thai nhi trong bụng mẹ là nhóm máu Rh (+). Vào một thời điểm nhất định, các tế bào máu của con có thể vượt qua hàng rào nhau thai để vào hệ tuần hoàn của mẹ và do đó sẽ kích thích cơ thể mẹ sản xuất ra các kháng thể chống lại rhesus.

Kháng thể của mẹ sản xuất ra có thể đi lại vào bánh nhau, đến máu thai nhi, gắn lên hồng cầu của thai gây ra hiện tượng kết tụ làm cho hồng cầu của bào thai bị tán huyết, dẫn đến thiếu máu trong bào thai từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí phù thai, thai lưu trong bụng hoặc sau sinh vàng da, tán huyết nặng phải thay máu.

Mực độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào lượng kháng thể của mẹ được sản xuất ra. Đồng thời, số lượng kháng thể này cũng phụ thuộc vào số lần tiếp xúc với kháng nguyên rhesus của mẹ.

Phải làm gì khi phụ nữ có nhóm máu Rh D (-) mang bầu? - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đối với những bà mẹ mang thai lần đầu, chưa hề có lần nạo hoặc sẩy thai nào trước đó thì đa số thai nhi sẽ được sinh ra bình thường. Vì do hồng cầu của thai nhi đa phần đi qua máu mẹ vào thời điểm lúc sinh. Khi đó, em bé đã tách hoàn toàn khỏi sự liên kết tuần hoàn với mẹ nên dù cơ thể mẹ có sản sinh ra kháng thể cũng không hề ảnh hưởng đến trẻ. Và dù, hồng cầu của thai nhi có đi vào trẻ lúc trước sinh thì lượng kháng thể từ cơ thể mẹ sản xuất ra cũng không đủ để gây ra hiện tượng tán huyết nặng nề ở thai nhi. Vì vậy, trong trường hợp này bạn có thể tiêm Anti D để phòng ngừa tình trạng bất đồng nhóm máu xảy ra vào lần mang thai sau dẫn đến sẩy thai, lưu thai, thai bị dị tật..

Đối với lần mang thai thứ 2 trở đi và thai nhi có rhesus dương thì khi đó cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra một lượng lớn kháng thể đủ để gây ra hiện tượng miễn dịch mạnh hơn dẫn đến việc bất đồng nhóm máu cho thai nhi thứ hai. Hoặc ngay cả khi mẹ mang thai lần đầu nhưng đã từng có tiền sử được truyền máu rhesus dương, nạo hút thai, thai ngoài tử cung hay thực hiện các thủ thuật ( sinh thiết gai nhau, chọc dò ối…)….nguy cơ dẫn đến trao đổi máu thai-mẹ mà thì cũng xảy ra việc bất đồng nhóm máu nặng.Trong trường hợp này, các bác sỹ sẽ cho bạn thực hiện test de Coombs .

Nếu test Coombs âm tính: chích miễn dịch thụ động globulin. Nếu test Coombs dương tính: phải định danh kháng thể xem có phải Anti D không? Nếu Anti D âm tính thì vẫn còn chích được kháng thể. Nếu dương tính, không chích nữa, theo dõi sát thai kỳ và chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra + kiểm tra bé sau sinh.  

Tóm lại, trong bất cứ trường hợp nào, khi mang bầu thì các bà mẹ có nhóm máu hiếm cần phải đến các cơ sở y tế uy tín, cung cấp đầy đủ các thông tin của bản thân để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất nhé.

Xem thêm: Nhóm máu O rh(-) mang thai lần thứ 2

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất