Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những thói quen khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cố trước tuổi 30

Phạm Thị Hải Lượt xem: 2 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những bệnh xương khớp phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, có những người chưa tới 30 tuổi đã mắc phải. Có những thói quen dễ khiến bạn bị thoái hóa cột sống cổ trước tuổi 30.

Trong cuộc sống hàng ngày, con người dễ dàng hình thành những thói quen xấu trong vô thức mà không hay biết. Những thói quen này tuy không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng về lâu về dài chúng lại gây nên những biến chứng nguy hiểm. Cột sống là bộ phận cơ thể phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất bởi những thói quen xấu của chúng ta.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ khi chuyển biến nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, lao động của người bệnh.

Một số thói quen khiến bạn dễ mắc phải bệnh thoái hóa cột sống cổ

Dưới đây là một số thói quen khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cổ.

Sử dụng điện thoại, máy tính thường xuyên

Khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính ta thường phải cúi đầu thấp, khi cúi đầu cột sống cổ của cơ thể sẽ phải chịu áp lực lớn gấp 3 lần trọng lượng bình thường. Cột sống cổ có cấu tạo rất mỏng manh, mà phải chịu sức nặng thêm gấp 3-5 lần, thì sau một thời gian sẽ gây nên tình trạng lão hóa.

Nằm trên ghế để đọc sách, đọc báo, lướt điện thoại

Nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi nằm trên ghế để đọc sách, đọc báo và lướt điện thoại. Nhưng họ không hề biết rằng đây là một thói quen không tốt dễ khiến bạn bị thoái hóa cột sống cổ. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy dễ chịu với tư thế này, nhưng về lâu dài sự mềm mại của ghế sẽ khiến cơ lưng không duỗi thẳng được. Cộng thêm việc bạn phải cúi đầu hoặc ngẩng cổ để đọc sách, đọc báo sẽ khiến vùng cổ phải chịu nhiều áp lực hơn, do đó dễ mắc phải bệnh về cột sống hơn.

Nằm gối quá cao khi đi ngủ

Chúng ta thường gặp phải tình trạng đau cổ, khi nằm gối quá cao hoặc ngủ không đúng tư thế trong một thời gian dài. Mặc dù vùng cổ của chúng ta có độ cong nhất định nhưng việc kê gối quá cao sẽ khiến cơ và dây chằng vùng cổ bị kéo căng, khiến vùng cổ bị đau mỏi.

Đeo túi một bên người

Nếu bạn đang đeo túi một bên và cảm thấy vùng cổ thường xuyên bị đau, thì chúng tôi  khuyên bạn nên chuyển qua đeo balo có 2 quai.  Việc đeo túi một bên quai không chỉ khiến cơ thể của bạn bị lệch mà còn gây tổn thương vùng cổ, làm tăng áp lực vùng cổ, thay đổi độ cong cột sống,và co cứng cơ cổ…

Ngủ gục trên bàn

Những giấc ngủ ngắn buổi trưa khiến bạn tỉnh táo hơn khi bắt đầu làm việc vào buổi chiều. Nhiều người lựa chọn việc ngủ gục trên bàn để tiết kiệm thời gian mà không biết rằng nó gây ảnh hưởng không tốt đến cột sống cổ.

Phần cổ của con người có độ cong nhất định, nếu nằm úp để ngủ sẽ khiến độ cong này mất đi, dễ gây biến dạng, trật khớp cổ, máu lưu thông lên phần đầu kém. Đây chính là lý do mà nhiều người sau khi ngủ dây cảm thấy đau đầu, chóng mặt, đau mỏi vùng cổ, vùng vai gáy.

Trên đây là một số thói quen dễ gây thoái hóa cột sống cổ. Nếu bạn đang có những thói quen này thì nên điều ngay để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất