Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những đối tượng nào có thể hiến máu? Máu sau khi hiến được bảo quản như thế nào ?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 169 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bạn muốn hiến máu nhưng lại không biết mình có đủ tiêu chuẩn để hiến không? Đồng thời bạn cũng thắc mắc không hiểu máu sau khi hiến sẽ được bảo quản như thế nào? Mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé!

Những đối tượng nào có thể hiến máu

Những người có thể hiến máu gồm những ai?

Đối tượng có thể hiến máu phải đáp ứng đủ những yêu cầu gồm

  • Độ tuổi từ 18 – 60
  • Tự nguyện hiến máu không phải do người khác ép buộc
  • Không phải người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang chịu trách nhiệm hình sự.
  • Khi đi hiến máu người hiến cần mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu,..
  • Khi đến hiến máu người hiến sẽ được thu thập thông tin tình trạng sức khỏe, thông tin cá nhân và ký tên xác nhận những điều mình khai hoàn toàn là sự thật.
  • Người hiến không mắc các bệnh mãn tính và cấp tính, tình trạng huyết áp ở mức bình thường. Hoàn toàn tỉnh táo khi hiến, nhịp tim đều.

Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể và cân nặng mà mỗi người có thể hiến một lượng máu khác nhau.

Máu sau khi hiến sẽ được bảo quản như thế nào?

Máu được hiến có thể được truyền trực tiếp cho người nhận hoặc bảo quản trong ngân hàng máu để cung cấp cho những người bệnh cần dùng khi phẫu thuật hoặc mắc bệnh về máu.

Với những người đi hiến máu cần đảm bảo mình có một sức khỏe tốt. Đêm trước ngày hiến máu phải nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế làm việc mệt mỏi, chế độ ăn không quá nhiều dầu mỡ. Hiến máu thường được thực hiện vào buổi sáng, người hiến chỉ được uống nước lọc hoặc trà đường, không được uống sữa, ăn sáng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máu.

Xem thêm: Những đối tượng nào không nên hiến máu?

Khi lấy máu người hiến sẽ được nằm thoải mái trên ghế. Máu sẽ được lấy ở tĩnh mạch để cho vào túi máu đặt trên bàn cân và được ngưng lại khi đã đủ thể tích cần thiết. Trong lúc hiến máu các nhân viên y tế có thể đưa cho bạn vật mềm để nắn bóp giúp bạn thư giãn đồng thời tăng tốc độ dẫn máu.

Máu sau khi lấy sẽ được bảo quản theo tiêu chuẩn của bộ y tế, đưa về bệnh viện hoặc khoa huyết học. tại đây máu sẽ được kiểm tra và phân chia theo các nhóm máu O, A,B, AB hay được phân tách thành các thành phân riêng như tieeur cầu, hồng cầu, bạch cầu , huyết tương. Sau đó máu và các thành phần máu được lưu trũ trong ngân hàng máu, sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất