Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều người cao tuổi nên làm để bảo vệ mắt khỏi lão hóa

Phạm Thị Hải Lượt xem: 104 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bắt đầu từ tuổi 30 cơ thể đã có những dấu hiệu lão hóa đầu tiên, khi càng lớn tuổi những dấu hiệu lão hóa sẽ càng trở nên rõ rệt. Trong đó mắt của chúng ta, có thể coi là những bộ phận đầu tiên cảm nhận được sự già đi của cơ thể con người. Dựa theo thống kê của một cuộc khảo sát, người trong độ tuổi 45 trở lên cứ 6 người thì có 1 người gặp phải các vấn đề về mắt. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, làm cản trở tầm nhìn. Do đó việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng cần thiết.

Biểu hiện thường gặp của mắt bị lão hóa

Ngoài những tật khúc xạ thường gặp ở người trẻ như cận thị, viễn thị, loạn thị,..và một số bệnh về mắt khác, thì càng lớn tuổi thị lực của mặt càng suy giảm,

Giới trẻ hiện nay rất dễ mắc phải các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị,.. do phải làm việc trên máy tính nhiều giờ liền, sử dụng điện thoại thường xuyên,…

Còn người già, cùng với sự tăng lên về tuổi tác thị lực cũng dần suy giảm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà có biểu hiện khác nhau. Một số biểu hiện thường gặp như :

-  Gặp khó khăn khi nhìn những vật nhỏ ở gần, đọc sách ở gần,

-  Khó khăn khi phân biệt một số màu sắc

-  Có thể mắc một số bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, … Đây là những chứng bệnh có thể gây cản trở thị lực và mù lòa ở người cao tuổi. Do vậy nên có những biện pháp bảo vệ mắt ngay từ bây giờ.

Một số biện pháp giúp người cao tuổi bảo vệ đôi mắt sáng khỏe

Thăm khám mắt định kỳ

Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện mầm mống bệnh tật sớm. Đôi mắt của chúng ta cũng vậy, cũng cần được thăm khám định kỳ.

Đối với những người trên 50 tuổi nên khám mắt định kỳ ít nhất 1 lần/ năm. Đối với những người mắc các bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, .. thì nên đi thăm khám nhiều lần hơn.

Trong buổi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành đo thị lực và kiểm tra mắt, thông qua đó bác sĩ sẽ phát hiện ra sự thay đổi của mắt có diễn ra bình thường so với tuổi không, có vấn đề gì gây ảnh hưởng đến tầm nhìn không, có bệnh gì về mắt gây biến chứng nguy hiểm không,… Phát hiện sớm sẽ là tiền đề để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho mắt

Một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt  ngày càng trở nên yếu ớt đó là chế độ dinh dưỡng thiếu chất. Muốn đôi mắt khỏe mạnh, không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những bạn trẻ cũng nên bổ sung các chất cần thiết cho mắt.

Một số chất cần được bổ sung cho mắt:

  • Thực phẩm giàu vitamin A, C, E,.. có nhiều trong các loại rau củ quả như cà rốt, việt quất, cải xanh,…
  • Thực phẩm giàu omega 3 có nhiều trong cá hồi, các loại hạt như hạt chia, hạt lanh,..
  • Thực phẩm có Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và bảo vệ võng mạc.

Nghỉ ngơi xen kẽ trong quá trình làm việc

Làm việc với các thiết bị điện tử trong một thời gian dài sẽ khiến mắt bạn bị mệt mỏi, khô mắt, nhức mắt, … Do đó mà trong quá trình làm việc bạn nên cho mắt có những khoảng nghỉ ngơi xen kẽ. Thời gian này bạn có thể làm vài động tác masage cho mắt, nhắm mắt lại nghỉ ngơi, nhìn không gian phía xa, nhỏ thuốc nhỏ mắt để cho mắt đỡ khô,….

Hạn chế  ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài gây hại cho mắt

Những yếu tố bên ngoài cũng có thể gây hại cho đôi mắt của bạn. Khi trời nắng to bạn nên sử dụng kính râm, đội mũ rộng vành để ngăn tia cực tím gây hại cho mắt. Khi tham gia những hoạt động thể thao nguy hiểm, các nghề nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro cao thì cần có thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mắt.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất