Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều cần biết về xuất huyết tiểu cầu

Trần Thị Hằng Lượt xem: 148 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

1, Tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu là một thành phần tế bào của máu, được sản xuất từ tuỷ xương và lưu thông khắp nơi trong cơ thể. Chức năng chính của tiểu cầu là tham gia quá trình đông cầm máu, đảm bảo sự nguyên vẹn của mạch máu khi bình thường và không bị mất máu quá nhiều khi tổn thương.

Bên cạnh đó, tiểu cầu còn trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn hoặc hỗ trợ các tế bào bạch cầu thể hiện vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài như vi sinh vật.

2, Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

                                        

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là tên gọi tắt của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là một loại bệnh lý miễn dịch.

Mỗi khi cơ thể chúng ta bị vật lạ xâm nhập, ví dụ như vi trùng, vi rút, ký sinh trùng…, các tế bào bạch cầu sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các vật lạ này. Khi mắc bệnh tự miễn, cơ thể nhận diện lầm một cơ quan, bộ phận nào đó trong cơ thể mình là vật lạ và tự sinh ra kháng thể để chống lại cơ quan, bộ phận đó. Trong trường hợp này cơ thể người bệnh tự sinh ra kháng thể chống lại tiểu cầu . Các kháng thể này gắn vào tiểu cầu và làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ.

                                 

 Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Khi số lượng tiểu cầu quá thấp, cơ thể người bệnh sẽ có thể bị xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết khi va chạm rất nhẹ. Các trường hợp xuất huyết nặng bao gồm: xuất huyết tiêu hóa (ói ra máu), xuất huyết dường niệu (tiểu đỏ), xuất huyết não màng não (tai biến)….Tuy nhiên tỷ lệ xuất huyết não màng não rất thấp, chỉ khoảng 0.5-1% người bệnh.

3, Một vài lưu ý đối với người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

  • Không nên vận động mạnh hay chơi những môn thể thao  va chạm nhiều
  • Đối với trẻ em gái đến tuổi dậy thì, nếu lượng máu kinh nhiều thì nên báo ngay lại với bác sỹ điều trị
  • Khi người bệnh cần nhổ răng, làm thủ thuật xâm lấn hoặc phải phẫu thuật cũng cần khai rõ tiền sử bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của minh.
  • Phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nếu tình trạng bệnh chưa ổn định thì nên tránh mang thai vì có thể không an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
  • Điều quan trọng nhất là người bệnh phải tái khám và tuân thủ điều trị vì tính chất nguy hiểm và dễ tái phát của bệnh cũng như các tác dụng phụ thường gặp của thuốc

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất