Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều cần biết về nhóm máu Rh-

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 117 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

ảnh minh họa

Nhóm máu Rh là gì?

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã tìm ra sự ngưng kết của các tế bào hồng cầu khi trộn chung một số mẫu máu của người này với máu người khác. Ngưng kết đó là do sự có mặt của một kháng nguyên trên tế bào hồng cầu và một kháng thể có trong huyết thanh.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm ra 35 hệ thống nhóm máu và hệ thống nhóm máu Rh là hệ thống nhóm máu quan trọng thứ 2 sau hệ thống nhóm máu ABO.

Hệ thống nhóm máu Rh bao gồm 50 loại kháng nguyên nhóm máu, trong đó năm kháng nguyên D, C, c, E, e là quan trọng nhất và kháng nguyên D có tính sinh miễn dịch cao nhất.

Mỗi người trong chúng ta từ khi sinh ra đã được thừa hưởng sự di truyền nhóm máu từ bố mẹ và sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời.

ảnh minh hoa

Cách phân loại nhóm máu Rh và vì sao nhóm máu Rh D(-) là nhóm máu hiếm?

Mỗi cá nhân đều hoặc có, hoặc không có kháng nguyên D của hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên D hệ Rh thì được gọi là Rh D+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên D hệ Rh thì được xem là Rh D- (âm tính).

Theo thống kê, tỷ lệ Rh D(+) của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%.

Ở Việt nam, có đến 99,96% thuộc nhóm máu Rh D(+) (tức là O+ hoặc A+ hoặc B+ hoặc AB+); nhưng chỉ có 0,04 – 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh D(-) (tức là O- hoặc A- hoặc B- hoặc AB-). Theo qui định của Hiệp hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ < 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm .Người có nhóm máu Rh D(-) ở nước ta, trong 10.000 người mới có khoảng 4-7 người mang nhóm máu Rh D(-).

Người có nhóm máu Rh D(-) có thể truyền máu cho người có nhóm máu Rh D(+) nhưng chỉ được nhận máu từ người có cùng nhóm máu và có Rh D(- )..

Những lưu ý với người có nhóm máu hiếm Rh D(-)

-  Do nhóm máu Rh D(-) thuộc nhóm máu hiếm nên các ngân hàng máu và bệnh viện không phải lúc nào cũng có lưu trữ sẵn nhóm này do vậy khi xảy ra tai nạn gây mất máu hay phẫu thuật cấp cứu thì đều rất nguy hiểm do không có máu để truyền cho người bệnh.

-  Trong trường hợp người mẹ mang thai có nhóm máu Rh D(-) và người cha có nhóm máu Rh D (+) thì theo quy luật di truyền thì sẽ có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu Rh D (+) giống cha. Khi đó, trong trường hợp người mẹ mang thai lần đầu tiên, nếu trong quá trình mang thai bánh thai không bị tổn thương thì đứa trẻ sinh ra sẽ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, từ lần mang thai thứ 2 trở đi, nếu con vẫn mang nhóm máu Rh D (+) thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé do lần mang thai đầu cơ thể mẹ đã sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên Rh D(+) trên bề mặt hồng cầu của con gây ngưng kết hồng cầu ( tan máu). Hậu quả có thể dẫn đến thai lưu, sẩy thai, sanh non hoặc em bé sinh ra bị  thiểu năng trí tuệ.

-  Đồng thời, người mẹ có nhóm máu Rh D(-) đã từng mang thai con có nhóm máu Rh D(+) thì có thể xảy ra tai biến truyền máu ngay ở lần nhận máu có Rh (+) lần đầu tiên.

Xem thêm: 5 điều bạn cần làm nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh-

Một số giải pháp cho người mang nhóm máu Rh D(-)

  • Hãy xác định sớm nhóm máu của bản thân và những người trong gia đình để có những dự phòng sớm.
  • Thông báo nhóm máu Rh D(-) của mình với các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi được truyền máu và mang thai. Để phòng trường hợp bất ngờ, hãy lưu thông tin mình thuộc nhóm máu hiếm cùng những vật dụng tùy thân.
  • Tham gia những nhóm, câu lạc bộ có chung nhóm máu hiếm để chia sẻ và nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất