Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những bệnh về da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Phạm Thị Hải Lượt xem: 24 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Một số bệnh về da mà trẻ sơ sinh thường hay mắc phải

Bệnh vàng da

Bị vàng da là tình trạng gặp phải khá thường xuyên ở trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh vùng da mặt, cổ, ngực và bụng của trẻ chuyển vàng, nước tiểu có màu tối, phân nhạt màu. Bệnh vàng da có 2 dạng đó là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý sẽ tự biến mất trong vòng 1 – 2 tuần. Nhiều mẹ thường áp dụng biện pháp và cho con phơi nắng một chút vào lúc sáng sớm, để con hấp thụ thêm vitamin D, hạn chế vàng da. Vàng da bệnh lý thì nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê, co giật ở trẻ.

Xem thêm: Bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở tré sơ sinh

Bệnh chàm sữa

Đây cũng là một tình trạng khá thường gặp ở trẻ. Trẻ mắc bệnh thường xuất hiện mụn hồng rồi sau đó mụn này vỡ ra, tiết dịch, rồi khô miệng. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên tại hai má của trẻ, sau đó mới lan dần ra các bộ phận khác. Bệnh chàm sữa hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Nếu để lâu có thể dẫn đến chàm thể tạng, gây nguy hiểm cho trẻ sau này.

Xem thêm: Bạn biết gì về bệnh chàm sữa ở trẻ em

Trẻ bị rôm sảy, mẩn ngứa

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết quá mức nóng bức. Tuyến mồ hôi ở trẻ nhỏ thường chưa phát triển hoàn chỉnh, nên lượng mồ hôi của trẻ không thể tiết hết ra ngoài, vẫn bị ứ đọng trong cơ thể. Khi đó những nốt mẩn nhỏ liti trên da sẽ xuất hiện, khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Các vị trí thường dễ bị rôm sảy, mẩn ngứa là cổ, ngực, mặt, lưng …

Trẻ bị hăm tã

Trẻ nhỏ thường đi vệ sinh khá nhiều, để đảm bảo vệ sinh việc sử dụng tã bỉm cũng trở nên thường xuyên hơn, nhưng việc sử dụng bỉm nhiều giờ liền dễ dẫn đến tình trạng hăm tã, do tã kín, không được thông thoáng.

Hăm tã khiến một vùng da của trẻ bị tổn thương, có thể dẫn đến lở loét, nhiễm khuẩn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nổi mề đay

Nổi mề đay là bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh trên da của trẻ thường xuất hiện các vùng sẩn đỏ, sưng tấy, gây ngứa,… trẻ bị bệnh thường quấy khóc, mệt mỏi, bỏ ăn. Nếu bệnh mề đay ở mức độ nhẹ thì sẽ không xuất hiện tình trạng phù nề, dị ứng, khó thở,… nếu xuất hiện những biểu hiện trên thì nên cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám kịp thời.

Trên đây là một số bệnh về da thường gặp ở trẻ. Những bệnh này thường dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, cha mẹ cần quan sát bé thật kỹ để kịp thời phát hiện bệnh sớm nhất.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất