Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi giao mùa

Phạm Thị Hải Lượt xem: 98 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thời điểm giao mùa là thời điểm cơ thể người yếu ớt nhất, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh bởi cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Dưới đây là những bệnh mà trẻ nhỏ thường mắc phải khi giao mùa

1. Bệnh thủy đậu

Đây là bệnh lành tình lây nhiễm thường gặp ở trẻ em khi giao mùa. Bệnh do virut Varicella zoster gây ra. Biểu hiện của bệnh sốt cao,, uể oải, đau đầu, đau cơ, trên cơ thể xuất hiện các  nốt màu hồng. Qua thời kỳ ủ bệnh từ 10-20 ngày, các nốt hồng nổi lớn hơn chứa dịch lỏng bên trong, và dẫn dân vỡ ra, khô miệng, đóng vẩy.

Bệnh có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc với dịch lỏng trong mụn và lây qua đường hô hấp tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh.

2. Bệnh về đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi thay đổi thời tiết, giao mùa. Bệnh thường dễ mắc phải và tái đi tái lại nhiều lần vào mùa hanh lạnh khô, khi các virut gây bệnh hoạt động mạnh mẽ.

Mũi, họng, hầu, xoang, thanh quản được gọi chung là đường hô hấp trên. Đây là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí nên thường dễ bị bệnh khi có các tác nhân xâm nhập. Bệnh có thể dễ dàng điều trị khi mắc phải, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách có thể chuyển nặng hơn thành viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi,…. Rất nguy hiểm cho trẻ.

3. Bệnh sởi

Là bệnh lành tính thường gặp ở trẻ nhỏ trong thời điểm giao mùa. Trẻ bị sởi thường có biểu hiện  sốt nhẹ, sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, phù nhẹ mi, tiêu chảy, xuất hiện các mụn nhỏ li ti ở trên niêm mạc má.Sau khi sốt từ 3 -4 ngày, những nốt ban bắt đầu xuất hiện từ sau tai sau đó lan dần lên vùng má, cổ , ngực và lan ra toàn thân. Điều này khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu, sau khi khỏi bệnh mụn bay đi để lại vết thâm trên da.

Bệnh sởi mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu k được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy, viêm tai, viêm phổi, viêm não,….

4. Bệnh về đường tiêu hóa

Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt chưa hoàn thiện, nên khi thay đổi thời tiết, các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ trẻ dễ bị những bệnh về đường tiêu hóa.

Bệnh có biểu hiện như đại tiện dạng nước, buồn nôn, trẻ bị sốt, ngạt mũi, ho , rát họng,…

Xem thêm: Hướng dẫn phòng tránh các bệnh thường gặp khi giao mùa

Để hạn chế việc trẻ bị mắc bệnh về đường tiêu hóa khi giao mùa, các mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều hoa quả để tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất