Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhiễm khuẩn huyết là gì? Nguyên nhân đẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết

Phạm Thị Hải Lượt xem: 119 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Nhiễm khuẩn huyết được xem là tình trạng nghiêm trọng nhất khi cơ thể bị các virut, vi khuẩn xâm nhập. Bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh biểu hiện thường giống với nhiều bệnh khác, nên dễ nhầm lẫn và khó phát hiện được sớm. Do đó bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh nhiễm khuẩn huyết để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Nhiễm khuẩn huyết là gì ?

Nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng huyết là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người. Trong máu có chứa các tế bào bạch cầu làm nhiệm vụ chống lại các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể. Nhưng khi các tế bào bạch cầu không thể chống lại được những virut, vi khuẩn xâm nhập thì sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng máu, thông qua mạch máu lây lan khắp cơ thể.

Vi khuẩn khi xâm nhập vào máu sẽ giải phóng ra những hóa chất làm kích hoạt phản ứng viêm toàn thân, tạo ra các thay đổi dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, mật, tụy,thận, .. khiến cơ thể suy yếu nhanh chóng. Việc suy giảm các chức năng đa cơ quan có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nhiễm trùng máu nằm trong top 10 bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới, mỗi năm có đến 1,5 triệu người mặc nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bất kỳ nhiễm trùng nào cũng có thể gây nên nhiễm trùng máu. Nhưng có một số loại nhiễm khuẩn dễ gây nhiễm trùng máu hơn, đó là bệnh viêm phổi, du khuẩn huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng tiết niệu,….

Những yếu tố làm gia tăng tình trạng nhiễm trùng huyết ở người:

  • Dân số già hóa cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.
  • Lạm dụng kháng sinh bừa bãi khiến đề kháng chống lại kháng sinh của các con vi khuẩn ngày càng mạnh, khi mắc bệnh sử dụng kháng sinh cũng không thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh.
  • Những trẻ dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ bị sinh non, nhẹ cân, dị tật thường dễ bị nhiễm khuẩn huyết hơn so với những trẻ sinh đủ tháng, không bị dị tật,
  • Bệnh nhân bị bệnh, đang được điều trị chăm sóc đặc biệt
  • Bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý khác như ung thư, gan, thận, tiểu đường,….
  • Bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp xâm lấn như mổ, có sử dụng các loại ống thông giúp thực hiện các chức năng của cơ thể.
  • Người bệnh đang gặp phải một số chấn thương sau tai nạn, như chấn thương vùng đầu, chấn thương chân, tay,.. bị bỏng,…
  • Người bệnh mắc một số hội chứng suy giảm miễn dịch như HIV, đang điều trị ung thư, sau khi thực hiện cấy ghép một số bộ phận trên cơ thể,…

So với người bình thường thì những đối tượng này có nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết cao hơn. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị tích cực ngay từ đầu, do vậy dù bạn có thuộc nhóm đối tượng mà mình vừa mới kể trên hay không thì cũng nên quan tâm đến sức khỏe của mình, đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm nhất. 

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn huyết

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất