Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chảy máu cam

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 89 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Chảy máu cam là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Dù không phải là tình trạng hiếm nhưng nó có thể khiến bất cứ đối tượng nào cũng lo lắng khi gặp phải, đặc biệt là chảy máu cam ở trẻ em. Có thể bạn không biết nhưng chảy máu cam cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh, do đó bạn cần biết được nguyên nhân để có hướng phòng ngừa kịp thời.

Chảy máu cam là tình trạng máu đột ngột chảy từ niêm mạc mũi ra mũi trước hoặc mũi sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam, trong đó có thể kể đến các yếu tố nguy cơ chính gồm:

  • Chảy máu cam do vấn đề sức khỏe: Người mắc một số bệnh này có thể gặp phải tình trạng chảy máu cam như suy thận, suy giảm tiểu cầu, xuất huyết, bệnh máu khó đông,…
  • Tiếp xúc nhiều với các hóa chất: Tình trạng chảy máu cam thường gặp phải ở công nhân trong quá trình làm việc tiếp xúc nhiều với các hóa chất như axit sulfuric, amoniac, xăng hoặc các chất kích thích hóa học khác.
  • Cháy máu do lệch vách ngăn mũi: lệch vách ngăn mũi sẽ khiến luồng không khí lưu thông trong mũi không đều, khi luồng khí thay đổi va chạm vào vách ngăn khiến dã trở nên mỏng manh dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết,
  • Thời tiết quá nóng: Khi thời tiết quá nóng dễ khiến vùng da mũi trở nên mỏng hơn, các mạch máu cũng dễ vỡ hơn, nên dễ gây chảy máu cam. Tình trạng chảy máu cam thường xuất hiện nhiều khi giao mùa, bởi cơ thể chưa kịp thích nghi với thời tiết.
  • Nóng trong người: Tình trạng chảy máu cam cũng dễ gặp phải ở những người thường xuyên uống rượu, bia. Khi uống rượu bia khả năng đông máu sẽ bị suy giảm, mạch máu dễ dãn nở khiến chúng dễ bị tổn thương và vỡ ra dẫn đến chảy máu cam.
  • Sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu: Một số loại thuốc khi sử dụng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu cam như thuốc chống đông máu, một số thuốc chống viêm như steroid (NSAIDs), như aspirin và ibuprofen.
  • Cảm lạnh và dị ứng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam. Sự tắc nghẽn hoặc giãn nở các mạch cũng dễ khiến mạch máu bị tổn thương, xuất huyết hơn khi bạn xì mũi mạnh.
  • Sử dụng một số thực phẩm: chế độ ăn uống hoặc việc sử dụng các thực phẩm chức năng cũng dễ khiến bạn chảy máu cam. Một số thực phẩm như nhân sâm, vitamin E, gừng, tỏi, bạch quả,… có công dụng tương tự như thuốc làm loãng máu. Do đó khi sử dụng những thực phẩm này bạn nên đặc biệt chú ý đến liều lượng để hạn chế tình trạng chảy máu cam.

Ngoài những nguyên nhân trên việc chảy máu cam cũng có thể do va đập mạnh, chấn thương mũi, xì mũi quá nhiều, chấn thương do tai nạn,….

Chảy máu cam chỉ là một biểu hiện rất nhỏ nhưng bạn cũng không nên coi thường bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Hãy chú ý đến những biểu hiện nhỏ nhất của cơ thể để luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất