Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 104 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thiếu máu là bệnh thường gặp phải ở phụ nữ mang thai. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng thiếu máu này, biểu hiện của bệnh này ra sao, và nó ảnh hưởng như nào đến sức khỏe của phụ nữ mang thai? 

Hãy cùng mình đi tìm lời giải đáp của các câu hỏi trên nhé!

Thiếu máu khi mang thai là một vấn đề mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên quan tâm để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ. Theo kết quả điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy ở Việt Nam có dến 36,8 % phụ nữ bị thiếu máu trong quá trình mang thai.

Để biết được mẹ bầu có gặp phải tình trạng thiếu máu khi mang thai không bạn  có thể đi xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb) trong máu. Khi Hb ở mức dưới 11g/dl, thì khi đó bạn bị chuẩn đoán là thiếu máu.

Trong những tháng đầu tiên việc thiếu máu không biểu hiện rõ ràng, những triệu chứng thiếu máu khá giống với tình trạng mệt mỏi khi bạn ở trạng thái bình thường nên rất khó để nhận biết.

Ở những tháng tiếp theo nếu bị thiếu máu bạn sẽ dễ dàng nhận ra với các biểu hiện như sắc mặt nhợt nhạt, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khi ngồi xuống rồi đứng dậy thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt, khả năng tập trung kém, ….

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai do thiếu sắt, thiếu vitamin, thiếu folate.

Trong 3 nguyên nhân này, thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.  Trước khi mang thai người phụ nữ đã có nguy cơ thiếu máu bởi trong chu kỳ kinh nguyệt đã mất một lượng máu khá lớn.

Khi mang thai để cung cấp cho thai nhi lượng sắt mà mẹ bầu cần có cũng cao hơn so với bình thường. Đặc biệt từ tháng thứ 3 trở đi khi đứa trẻ đã có hình thái và bắt đầu hoạt động bên trong bào thai, nhu cầu sắt có thể tăng lên từ 5 -7 lần. tuy nhiên lượng sắt được nạp vào cơ thể thông qua ăn uống chỉ từ 5 -15%, do đó khi cần một số lượng lớn thì sẽ dẫn đến thiếu sắt, gây nên tình trạng thiếu máu.

Xem thêm: Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên có chế độ dinh dưỡng như nào?

Thiếu máu do thiếu vitamin B12

Vitamin B12 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt gia cầm, trứng, sữa,… Nếu phụ nữ mang thai không có đủ vitamin B12 thì cơ thể sẽ không  thế sản sinh ra những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Mẹ bầu thiếu vitamin B12 dễ gây nên tình trạng dị tật ở thai nhi, thậm chí gây sinh non.

Thiếu máu do thiếu folate

Folate là vitamin nhóm B thường có nhiều trong loại rau có màu xanh sẫm. Cơ thể chúng ta rất cần Folate đế tái tạo nên những tế bào mới, trong đó có hồng cầu. Đối với phụ nữ mang thai việc  thiếu Folate dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi do không thể tái tạo được các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy nuôi cơ thể. Không những thế còn có thể gây nên tình trạng sinh non, dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai là tình trạng rất phổ biến do đó mẹ bầu cần kiểm tra sức khỏe thương xuyên, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ này các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất