Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Phạm Thị Hải Lượt xem: 5 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Suy giảm trí nhớ là tình trạng thường gặp ở người già, khi các tế bào thần kinh bị lão hóa dần. Tuy nhiên tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa và số người trẻ bi suy giảm trí nhớ ngày càng tăng. Chỉ khi biết rõ nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ta mới có thể có biện pháp để phòng ngừa và giúp phục hồi trí nhớ.

Tình trạng suy giảm trí nhớ là như thế nào?

Suy giảm trí nhớ hay hội chứng suy giảm chức năng nhận thức là tình trạng chức năng và khả năng vận chuyển thông tin đến não bộ bị suy giảm, đình trệ theo thời gian.

Theo những nghiên cứu hiện nay cho thấy tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi đang ở mức báo động. Có 85% người trẻ dưới 50 tuổi, trong đó có đến 20-30% ở người dưới 30 tuổi gặp phải tình trạng trí nhớ kém. Tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ nếu không được phục hồi thì sẽ phát triển thành hội chứng sa sút trí tuệ giống như người già.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ tuổi gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ.

Sự xuất hiện của các gốc tự do trong quá trình chuyển hóa của cơ thể

Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ. Não là nơi chiếm đến 60% lipit của cơ thể, các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa thường tác động nhiều lên các mô chứa lipit.

Ở người trẻ số lượng các gốc tự do được sản sinh trong quá trình chuyển hóa nhiều, điều này làm tăng nguy cơ làm hỏng các tế bào thần kinh. Gốc tự do sinh ra nhiều khi cơ thể tiêu thụ các loại thức ăn nhanh, giàu năng lượng, hoặc trong trạng thái căng thẳng,…

Suy giảm trí nhớ do căng thẳng, stress, trầm cảm

Khi ta bị căng thẳng, stress, trầm cảm,.. hệ thần kinh của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi,  khả năng nhớ kém, khó khăn trong việc tập trung, khả năng phản ứng với các kích thích giảm,… Tình trạng này nếu xuất hiện lâu dài thì có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ.

Quá tải khi làm việc

Giống như cơ thể, bộ não cũng không thể phân thân. Nếu cùng  một lúc bộ não phải xử lý quá nhiều thông tin thì bộ não sẽ rất mệt mỏi. Sự quá tải trong quá trình làm việc dễ khiến trí nhớ bị suy giảm. Thay vì cùng làm nhiều việc một lúc, bạn hãy tập trung làm từng việc một, và để bộ não nghỉ ngơi nhiều hơn.

Rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với con người. Giấc ngủ giúp bộ não được nghỉ ngơi, cơ thể tái tạo lại năng lượng sau ngày dài lao động mệt mỏi. Trong quá trình đó não sẽ tiến hành thanh lọc thông tin, loại bỏ bớt những thông tin dư thừa, đồng thời vận chuyển thông tin đến vỏ não.

Khi cơ thể bị thiếu ngủ, quá trình vận chuyển thông tin diễn ra không được liền mạch, hay quên. Do đó để hạn chế suy giảm trí nhớ, bạn nên ngủ đủ giấc, loại bỏ những áp lực cuộc sống, công việc ra khỏi giấc ngủ.

Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến bạn có một bộ não khỏe mạnh. Khi bị thiếu máu do thiếu chất cơ thể bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, người mệt mỏi, suy giảm trí nhớ,…

Suy giảm trí nhớ là bệnh khá phổ biến ở người trẻ hiện nay. Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ ở ngưởi trẻ, hy vọng các bạn sẽ có thể rút ra được biện pháp cải thiện sức khỏe và trí nhớ của mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất