Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm bạch cầu ở người

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 276 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bạch cầu là một trong những thành phần rất quan trọng của cơ thể. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người. Thông thường số lượng bạch cầu nằm trong khoảng 4.000/ml - 8.000/ml. Nếu số lượng bạch cầu ở dưới ngưỡng thì khi đó bạn có thể gặp phải tình trạng suy giảm bạch cầu. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này là gì?

Suy giảm bạch cầu ở người là gì ?

Hạ bạch cầu là tình trạng số lượng các tế bào bạch cầu ít hơn so với mức bình thường. Ở trẻ em ở mỗi độ tuổi sẽ có những biểu hiện suy giảm khác nhau. Còn ở người lớn số lượng bạch cầu được xác định trên mỗi microlit máu dưới 1500 thì được coi là giảm bạch cầu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm bạch cầu ở người

Suy giảm bạch cầu có thể do gen di truyền hoặc do mắc phải một số bệnh dẫn đến suy giảm miễn dịch, do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh  nên gây giảm miễn dich. Chúng có thể tác động đến quá trình sản xuất bạch cầu ở trong tủy xương, có thể tiêu diệt hoặc phá hủy các tế bào máu trắng.

Có các nguyên nhân chính gây suy giảm bạch cầu:

  • Thiếu máu do ảnh hưởng của các yếu tố về tế bào máu và xương, tình trạng thiếu máu, lá lách hoạt động quá mức, mắc phải các hội chứng bẩm sinh như hội chứng myelokathexis, hội chứng Kostmann,…. có thể làm suy giảm bạch cầu.
  • Suy giảm do nhiễm virut: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm bạch cầu tạm thời. Khi các virut cúm, virut gây tiêu chảy kiết lỵ xâm nhập vào trong cơ thể các tế bào bạch cầu sẽ tiến hành công cuộc loại bỏ những tế bào này.
  • Suy giảm do thiếu chất: Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như Vitamin b12,  sắt, kẽm,…cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm bạch cầu
  • Do mắc một số bệnh lý như bệnh ung thư , mắc các bệnh truyền nhiễm HIV,…
  • Do rối loạn hệ thống miễn dịch, các tế bào không nhận ra được tế bào của chính bản thân mình, chúng bắt đầu tấn công và tiêu diệt cả đồng loại của mình.
  • Do sử dụng một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, điều trị động kinh, loạn thần, măc bệnh sơ vữa dộng mạch, thuốc kháng sinh, cai nghiện,…

Bạch cầu rất quan trọng với cơ thể, bằng vào mắt thường ta không thể nhìn thấy sự xuất hiện của chúng, Tuy nhiên dựa vào những xét nghiệm ta có thể biết được tình trạng bạch cầu của bạn hiện tại. Việc bạch cầu quá thấp hoặc quá cao cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh nghiêm trọng về sức khỏe, do đó bạn hãy xét nghiệm máu thường xuyên để biết về tình trạng sức khỏe của mình nhé. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất