Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Phạm Thị Hải Lượt xem: 103 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bên cạnh mạch máu, tim là cơ quan chính của hệ tim mạch. Mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ tim đi nuôi dưỡng khắp các bộ phận khác trên cơ thể, trong đó quan trọng nhất là động mạch vành. Tuy nhiên khi những động mạch này bị tắc nghẽn, bị hẹp do xơ vữa, nhiễm mỡ thì sẽ hình thành nên vật cản làm giảm lượng máu đến các bộ phận khác, đến tim, điều này có thể gây nhồi máu cơ tim và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn động mạch vành

Việc tắc nghẽn động mạch vành là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhồi máu cơ tim. Có các nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn động mạch:

Tăng Cholestreol xấu: Cholestreol là chất không màu được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa, cơ thể cũng có tự tổng hợp được ra chất này. Không phải tất cả các Cholestreol đều xấu nhưng chúng có thể bám vào thành mạch gây xơ vữa làm tắc nghẽn đường vận chuyển máu. Tiểu cầu có thể dính vào thành mạch nơi  mảng xơ vữa bong tróc và tạo nên cục máu đông, cục máu đông lớn dần lên làm tắc nghẽn mạch máu hoàn toàn. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến tai biến và tử vong.

Bên cạnh đó thì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cũng có thể làm tắc nghẽn động mạch khi làm tăng lượng Cholestreol xấu trong máu.

Xem thêm: Thừa cân béo phì: Nguyên nhân do đâu ?

Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Ngoài nguyên nhân chính là do tăng lượng Cholestreol xấu thì có các yếu tố cũng làm tăng khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim:

  • Người bị cao huyết áp dễ mắc bệnh nhồi máu cơ tim hơn so với người không bị. Tùy vào độ tuổi mà có mà có huyết áp trung bình khác nhau. Trên mức huyết áp trung bình thì được gọi là huyết áp cao. Khi huyết áp tăng dễ gây tổn thương động mạch và thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa.
  • Người bị bệnh tiểu đường có khả năng mắc nhồi máu cơ tim cao, lượng đường trong máu cao gây tổn thương  mạch máu và động mạch vành.
  • Tuổi tác: Đàn ông sau 45 tuổi và phụ nữ sau 55 tuổi có nguy cơ cao mắc nhồi máu cơ tim nhiều hơn
  • Người bị bệnh béo phì có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim nhiều hơn so với người có cân nặng hợp lý. Người bị bệnh béo phì thường kéo theo nhiều bệnh khác như đái tháo đường, huyết áp cao,,…
  • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tim mạch sớm thì bạn cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim mạch.
  • Yếu tố khác: Ngoài các yếu tố trên thì còn có các yếu tố khác làm tăng khả năng mắc nhồi máu cơ tim như làm việc quá sức, ít vận động, căng thẳng, dùng các thuốc kích thích, có tiền sử về tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ,…. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất