Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

Trần Thị Hằng Lượt xem: 99 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tồn tại, hoạt động và phát triển nhưng đồng thời cũng có thể là nguồn lây bệnh, thâm chí có thể dẫn tới tử vong. Thức ăn sẽ không thể là nguồn dinh dưỡng nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt dễ nhận thấy nhưng còn một thể loại nguy hại hơn là sự tích lũy dẫn các chất độc hại ở một số bộ phận trong cơ thể sau một thời gian dài mới phát bệnh, từ đó có thể dẫn tới các bệnh như rối loạn chuyển hóa, suy gan, suy thận, ung thư, …. Hoặc có thể gây dị tật cho các thế hệ sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có bản chất hóa học hay vi sinh vật.

Trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm bị ô nhiễm, dễ bị ngộ độc cấp tính dẫn đến tiêu chảy, kéo dài có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, trẻ dễ tăng tính nhạy cảm với bệnh tật và nhiễm khuẩn, chậm tăng trưởng và còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

                                   

1.  Ngộ độc cấp tính

Ngộ độc cấp thường xảy ra do ăn phải thức ăn có nhiễm vi sinh vật hoặc hóa chất với số lượng lớn. Tùy vào nguyên nhân gây ngộ độc sẽ có những biểu hiện khác nhau. Trẻ em thường hay gặp những loại ngộ độc cấp sau:

-  Ngộ độc cấp do thức ăn nhiễm vi khuẩn (tả, lỵ, thương hàn, tụ cầu…): thường xảy ra sau khi ăn từ 4-6 giờ, một số trường hợp sau ăn 24-48 giờ, có thể có các biểu hiện: đi ngoài phân lỏng, có thể có máu nhầy, đau bụng, buồn nôn, nôn, có thể có sốt cao, co giật, mệt lả, trụy mạch, hôn mê.

-  Do rotavirus: Trẻ có sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần nhưng không có nhày máu, mệt lả, trụy mạch nếu mất nước nhiều.

-  Do nhiễm virus viêm gan: thường biểu hiện sau khi nhiễm từ 3-10 ngày hoặc có khi tới 45 ngày. Trẻ sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm, chán ăn, mệt mỏi…

-  Do ăn phải thức ăn chứ chất độc: sắn tươi, nấm độc, cá nóc, thường xảy ra sau ăn từ 3 phút đến 6 giờ. Trẻ bị nôn, đau bụng, da xanh tái, nhận biết lẫn lộn, hôn mê, trụy tim mạch.

-  Do ăn phải các hóa chất độc hại nhiễm trong thức ăn ( như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt côn trùng…)thường xảy ra ngay sau khi ăn từ những phút đầu tiên đến 1 giờ, ít khi xảy ra sau 6 giờ. Trẻ có thể nôn, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, vật vã, kích thích hay mê sảng, xuất huyết.

2.  Ngộ độc mạn tính

Thường không có dấu hiệu rõ ràng, các chất độc tích lũy ở những bộ phận trong cơ thể, gay ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất, rối loạn hấp thu dẫn tới suy nhược cơ thể, chậm lớn, mệt mỏi kéo dài, hay mắc các bệnh mạn tính khác hoặc biến đổi tế bào, đột biến có thể gay ra ung thư. Ngộ độc mạn tính thường do ăn phải đồ nhiễm các chất hóa học trong thời gian dài.

3.  Dị ứng thức ăn

Một số loại thực phẩm mọi người sử dụng bình thường nhưng ở một số trẻ lại bị dị ứng với biểu hiện sau ăn trẻ bị nôn, ỉa lỏng, đau bụng, nổi ban trên da, ngứa, khó thở, tức ngực. Thực phẩm hay dị ứng thường bao gồm: sữa, tôm, cua, sò, ốc, hến…

4.  Xử trí

Trẻ có biểu hiện ngộ độc thức ăn cần phải:

-  Gây nôn nếu xảy ra sau ăn trước 6 giờ.

-  Nếu nôn và tiêu chảy cần được bổ sung nước, điện giải các dung dịch chữa tiêu chảy trên thị trường.

-  Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Xem thêm: Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên có chế độ dinh dưỡng như nào?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất