Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nên làm gì khi trẻ bị hăm tã?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 2 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Hăm tã là tình trạng viêm da thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Tình trạng này khiến vùng da của bé bị tổn thương, gây ửng đỏ, và có thể dẫn đến tình trạng lở loét nếu không được điều trị kịp thời. Trung bình cứ 4 bé thì có 1 bé bị hăm tã. Để giúp các mẹ có thể dễ dàng xử trí khi bé bị hăm tã, các mẹ hãy đọc những chia sẻ của mình dưới đây nhé.

Tình trạng hăm tã thường dễ gặp phải ở các vùng mông, bẹn của trẻ, những vết hăm khiến trẻ bị đau, rát, khó chịu, trẻ thường quấy khóc khi bị chạm phải.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hăm tã ở trẻ như trẻ bị dị ứng với chất liệu làm bỉm, hóa chất tạo mùi tã. Bỉm được đóng quá chặt, bỉm quá nhiều nước điều này khiến vùng da của bé luôn bị ẩm ướt, tạo môi trường để vi khuẩn gây bệnh.

Khi bị hăm tã vùng da của bé thường trở nên đỏ mọng, có thể xuất hiện phổng nước, để lâu có thể bị trầy da,  lở loét, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nên làm gì khi trẻ gặp phải tình trạng hăm tã?

Tùy thuộc vào tình trạng hăm tã của trẻ mà có cách xử trí khác nhau. Đối với những trẻ mới gặp phải tình trạng hăm tã có thể (hăm tã ở mức độ nhẹ) thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vùng mông của trẻ, hạn chế đóng bỉm để giảm thiểu tối đa thời gian bị ướt đít, đảm bảo vùng da này luôn thông thoáng, khô ráo. Làm sạch vùng bị hăm với dung dịch vệ sinh có độ Ph trung tính.

Khi bé bị hăm các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng khăn ướt, bởi vì trong khăn ướt có một lượng cồn nhất định, điều này có thể làm vùng da nhạy cảm của bé trở nên khó chịu, thậm chí có thể dị ứng. Thay vì dùng khăn ướt, các mẹ hãy chịu khó sử dụng nước ấm để lau rửa cho con nhé.

Khi trẻ bị hăm các mẹ cũng nên chú ý đến loại bỉm đang dùng, bởi những loại bỉm có chất lượng quá kém, khả năng thấm hút không tốt, hay bị thấm ngược thì bé sẽ dễ bị hăm hơn.

Đối với những trẻ bị hăm mà chưa gặp phải tình trạng lở loét thì bạn có thể đến quầy thuốc, mua thuốc trị hăm về bôi cho trẻ sau khi đã làm sạch vùng hăm. Thuốc này sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự đọng nước trên mặt mông của bé yêu.

Còn đối với những bé gặp phải tình trạng hăm nặng, bờ mông đã bị trầy xước, lở loét thì nên cho bé đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng sưng đau khó chịu cho bé. 

Xem thêm: Những bệnh về da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất