Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số thói quen nên làm trước khi ngủ giúp người bị tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn

Phạm Thị Hải Lượt xem: 5 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Nếu bị mắc bệnh tiểu đường, ngoài việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên bạn cũng nên duy trì một số thói quen này để kiểm soát bệnh. Dưới đây là một số thói quen bạn nên thực hiện trước khi ngủ, vừa giúp bạn ngủ ngon lại vừa giúp kiểm soát bệnh tật tốt hơn.

Kiểm tra đường huyết

Việc kiểm tra lượng đường trong máu là việc bắt buộc đối với người bị bệnh tiểu đường. Thuốc và các phương pháp điều trị hợp lý của bác sĩ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như khi đi ngủ lượng đường trong cơ thể có thể thay đổi, do vậy mà nên kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Đi dạo nhẹ nhàng

Insulin là một loại hormone có tác động đến việc chuyển hóa các mô mỡ thành năng lượng ATP cung cấp cho cơ thể. Insulin trong quá trình tập luyện thể dục sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Do vậy mà sau khi ăn cơm xong, trước khi đi ngủ bạn có thể đi dạo nhẹ nhàng vài vòng, về nghỉ ngơi một chút rồi đi ngủ.

Không sử dụng chất kích thích

Trước khi đi ngủ bạn không nên sử dụng các loại đồ uống, đồ ăn có chất kích thích như socola, cà phê. Những loại thực phẩm và đồ uống này có chứa nhiều Caffeine, chúng sẽ kích thích não và khiến bạn tỉnh táo hơn, những cũng khiến bạn mệt mỏi hơn sau đó.

Bạn nên hạn chế đồ uống có cồn vì có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Chuẩn bị không gian nghỉ ngơi phù hợp

Để có một giấc ngủ ngon, không gian phòng ngủ là yếu tố bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Phòng ngủ nên là nơi yên tĩnh,  thoáng đãng, không có ánh sáng quá mạnh, nhiệt độ phòng dao động từ 19-20 độ, … điều này sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn mỗi đêm.

Nếu phòng bạn có cửa sổ thì nên đóng rèm để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào phòng vào buổi sáng. Sẽ rất khó chịu nếu bạn bị ánh sáng đánh thức khi mình đang có một giấc ngủ ngon.

Một trong những thiết bị mà bạn cũng nên đặc biệt lưu ý, đó là chiếc điện thoại thông mình của mình. Hãy dành chút thời gian để thiết lập về chề độ im lặng, điều này đảm bảo bạn sẽ không bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại và thông báo tin nhắn, ứng dụng khi đang ngủ say.

Một bữa ăn nhẹ giàu chất xơ trước khi đi ngủ

Nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường, chắc chắn bác sĩ đã nhắc nhở bạn về tình trạng lượng đường trong máu sẽ tăng cao vào buổi sáng từ 2 - 8 h. Tình trạng này diễn ra do sự giải phóng các loại hormone vào buổi sáng khiến lượng insulin không đủ để biến các chất có trong thức ăn thành năng lượng sử dụng cho cơ thể,…

Các bác sĩ cũng nêu ra phương pháp để khắc phục tình trạng này đó là trước khi ngủ người bị bệnh tiểu đường nên ăn một bữa ăn nhẹ, giàu chất xơ, ít béo. Những thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Thư giãn trước khi ngủ

Có đến 40-50% người bị bệnh tiểu đường gặp phải tình trạng khó ngủ. Vì vậy mà trước khi đi ngủ bạn có thể thư giãn, thả lỏng cơ thể một chút để ngủ ngon hơn, sâu hơn. Bạn có thể thư giãn bằng cách nghe một vài điệu nhạc nhẹ nhàng, đọc sách, ngâm nước ấm, ….Điều này sẽ khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Trên đây là một vài thói quen mà người tiểu đường nên thực hiện trước khi đi ngủ để vừa có thể kiểm soát được bệnh tật vừa có giấc ngủ ngon hơn. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn ngày càng khỏe mạnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất