Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số nguyên nhân gây bệnh tê bì tay chân

Phạm Thị Hải Lượt xem: 6 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Tê bì tay chân là tình trạng rất nhiều người gặp phải hiện nay. Ở những giai đoạn đầu tiên của bệnh, thời gian bị tê bì tay chân rất ít, chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện trong một thời gian dài thì đây có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm.  Do đó ta cần phải hiểu được nguyên nhân gây bệnh để từ đó có biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời. 

Bệnh tê bì tay chân là gì?

Tê bì tay chân hay tê tay chân là  phản ứng bình thường của cơ thể. Tình trạng này thường gặp phải ở những người bị thiếu máu hoặc mắc phải những bệnh lý về xương khớp.

Khi cơ thể thiếu máu, lượng máu không thể cung cấp đầy đủ tới các chi không được cung cấp đủ máu, do vậy khi ngồi lâu ở một tư thế dễ dẫn tới tình trạng tê bì tay chân.Tình trạng này cũng dễ gặp phải ở những người mắc các bệnh về xương khớp. Các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến tình trạng tê bì tay chân. Đối tượng mắc bệnh này đã số là người cao tuổi và một bộ phận người trẻ tuổi.

Người bệnh khi bị tê bì tay chân sẽ cảm thấy các đầu ngón tay giống như có hàng ngàn con kiến đang bò, cảm giác châm chích, khó chịu. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà triệu chứng sẽ xuất hiện với các mức độ khác nhau.  Tình trạng tê bì do thiếu máu sẽ biến mất ngay khi máu được lưu thông trở lại. Tuy nhiên nếu tình trạng tê bì này kéo dài thì bạn nên đi khám để biết được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng tê bì tay chân?

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tê bì tay chân,  trong đó có thể chia ra thành 2 nhóm nguyên nhân chính đó là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân sinh lý

Nếu người bệnh gặp phải tình trạng tê bì tay chân do nguyên nhân sinh lý thì chỉ cần điều chỉnh thói quen, thì sau một thời gian triệu chứng này sẽ mất đi.

Người bị thiếu máu, lượng máu lưu thông không đủ đến các chi, do vậy khi ngồi, quỳ, khoanh chân quá lâu, .. sẽ dễ bị tê bì tay chân. Khi gặp tình trạng này bạn nên chuyển đổi tư thế ngồi, xoa bóp một chút thì sẽ hết.

Ngoài ra những người đã từng bị chấn thương, nếu dây thần kinh bị chèn ép thì cũng có thể bị tê bì tay chân.

Nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh nguyên nhân sinh lý thì tình trạng tê bì tay chân còn là biểu hiện bệnh lý của một số bệnh nghiêm trọng.

Tê bì tay chân do thoái hóa đốt sống:

Tê bì tay chân là biểu hiện phổ biến của người bị thoái hóa đốt sống. Ở mức độ nhẹ tình trạng này không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng nếu không phát hiện sớm thì về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể, hơn nữa có thể bị teo tay chân.

Tê  bì tay chân do mắc bệnh tim mạch

Theo nhiều chuyên gia, tình trạng tê bì tay chân có thể xuất hiện do bệnh tim mạch. Một trái tim không khỏe mạnh sẽ khiến lượng máu lưu thông chậm chạp, không cung cấp đủ cho các bộ phận của cơ thể, vì vậy mà dẫn tới tình trạng tê bì tay chân.

Ngoài ra tình trạng tê bì tay chân cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác như xơ vữa động mạch,hẹp ống sống, viêm đa khớp, thoái vị đĩa đệm,… 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất