Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số lưu ý về chế độ ăn với người bệnh ung thư máu

Trần Thị Hằng Lượt xem: 102 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh lơ-xê-mi cấp hay còn gọi là bệnh ung thư máu: là một nhóm bệnh ác tính hệ tạo máu với đặc trung chủ yếu là sự tăng sinh và tích lũy các tế bào non – ác tính hệ tạo máu ( tế bào blast) trong tủy xương và máu ngoại vi. Biểu hiện lầm sàng của bệnh thường là hậu quả của sự phá vỡ chức năng tủy xương lấn át các dòng tế bào tủy bình thường, gây ra các rối loạn miễn dịch, xâm nhập vào và làm tổn thương các hệ thống cơ quan.

Một số dấu hiệu của ung thư máu thường bao gồm:

1.  Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ lượng hồng cầu cung cấp cho cơ thể. Dấu hiệu của thiếu máu thường bao gồm: cơ thể mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, da nhợt nhạt, đau ngực…

2.  Máu khó đông

Tiểu cầu là loại tế bào có tác dụng đông máu. Khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng tiểu cầu cung cấp cho cơ thể thì một vết cắt nhỏ cũng khiến chảy máu nhiều hơn bình thường đồng thời cơ thể dễ bị chảy máu cam. Bên cạnh đó còn kèm theo một số dấu hiệu như: bầm tím bất thường, nướu chảy máu, kinh nguyệt ra nhiều

3.  Một số dấu hiệu khác

Sốt và ớn lạnh

Giảm cân

Đau xương

Đổ mồ hôi nhiều đặc biệt vào ban đêm

Nhiễm trùng thường xuyên hoặc năng

Nguyên tắc chế độ ăn cho người bị ung thư máu bao gồm:

  • Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Lưu ý hạn sử dụng, nguồn gốc, và các chứng nhận vệ sinh cần thiết.
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, đầy đủ các nhóm thực phẩm.
  • Không nên ăn thực phẩm đóng hộp hoặc đồ để đông lạnh, các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chè đặc, đồ uống có gas…
  • Không nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng khi không có sự hướng dẫn của bác sỹ.
  • Không nên ăn nhiều các món chế biến từ phủ tạng động vật như gan, tim, lòng, óc, bầu dục…

Trong trường hợp bênh nhân giảm tiểu cầu, bạch cầu: cần lưu ý đặc biệt nhằm đảm bảo vệ sinh ăn uống cũng như vệ sinh cá nhân hàng ngày.

                                        

Chế độ ăn trong giai đoạn trước truyền hóa chất:

Vào giai đoạn này, người bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo dự trữ đầy đủ năng lượng và protein cho quá trình truyền hóa chất.

Lượng protein cung cấp nên từ mức 1,2 – 1,5g/kg cân nặng/ ngày. Nguồn protein từ đông vật lớn hơn 50% tổng lượng cung cấp.

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần được tăng glucid, giúp gan tích trữ được nhiều glucogen có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do sử dụng các loại thuốc hóa trị, kháng sinh liều cao….

Lượng lipid chiếm khoảng từ 15 – 20%, nên sử dụng chất béo nguồn gốc thực vật, dầu đậu nành, dầu oliu…

Giai đoạn đang truyền hóa chất:

Trong quá trình truyền hóa chất, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ điều trị và kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện.

Chế độ ăn cần lưu ý: ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân không có các triệu chứng nôn, buồn nôn, tiêu chảy… thì có thể thực hiện chế độ ăn mềm, đồ ăn chế biến nhừ.

Đồng thời, cần đảm bảo tuyệt đối vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nên sử dụng nước ấm đun sôi để vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng bàn chải mềm đánh răng, súc miệng bằng nước muối ấm.

Lưu ý đặc biệt: trong giai đoạn bạch cầu giảm sâu, người bệnh dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, do đó cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn trong giai đoạn này. Loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có khả năng chứa vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh.

Xem thêm: Các phương pháp phổ biến nhất điều trị ung thư máu

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất