Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số đặc điểm của bệnh suy tủy xương

Trần Thị Hằng Lượt xem: 114 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Như chúng ta đều biết, tủy xương có vai trò tạo ra các tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể. Bạch cầu trưởng thành ( đặc biệt là bạch cầu trung tính) giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các các tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.

Suy tủy xương là gì?

Suy tủy là một hội chứng lâm sàng được biểu hiện như giảm hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu trong máu, đồng thời tủy xương bị thay thế bằng mô mỡ và giảm các tế bào đầu dòng tạo máu. Đó là tình trạng chức năng tủy xương bị suy giảm.

Bệnh suy tủy mắc phải có thể do độc tính tác động trực tiếp lên các tế bào gốc tạo máu, rối loạn hoạt động của các yếu tố tăng trưởng tạo máu, thiếu hụt vi mô trường chất nền của tủy xương hoặc do ức chế các tế bào tiền thân tủy xương qua cơ chế miễn dịch tế bào hay dịch thể.

Bệnh suy tủy xương có tỷ lệ tương đương giữa nam và nữ, tỷ lệ bệnh cao nhất thuộc nhóm tuổi 15-25. Bệnh có thể do di truyền hoặc mắc phải, tuy nhiên 70% trường hợp là vô căn, do các đột biến gen có tính nhạy cảm. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 2 – 5 trường hợp bệnh mới trong một triệu dân trên một năm.

Các triệu chứng ban đầu của suy tủy có diễn biến từ từ, biểu hiện tùy theo độ nặng của bệnh. Một số dấu hiệu bao gồm:

+ Thiếu máu: cơ thể xanh xao, mệt mỏi, khó thở….

+Giảm tiểu cầu: xuất huyết dưới da, chảy máu niêm mạc, rong kinh…

+Giảm bạch cầu hạt: sốt, viêm họng, nhiễm trùng tái phát..

-  Gan, lách, hạch không to

-  Nếu bệnh có nguyên nhân di truyền: kèm theo một số triệu chứng bất thường như lùn, bất thường sắc tố da, khuyết tật xương…

Bệnh suy tủy xương có nguy hiểm không?

Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhiều trường hợp đáp ứng rất tốt với điều trị và bệnh nhân có thể khỏi bệnh và có cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu chậm trễ hoặc có các biến chứng thì có thể sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong vì thiếu máu nặng, xuất huyết não, xuất huyết ồ ạt và đặc biệt là nhiễm trùng, những tình trạng nhiễm trùng nặng là vấn đề lớn nhất của bệnh nhân.

Xem thêm: Sự sản sinh tế bào máu ở tủy xương

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất