Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số bệnh lý thường gặp ở gan

Trần Thị Hằng Lượt xem: 130 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Gan là một cơ quan quan trọng trong bộ máy cơ thể người, được ví như một nhà máy tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể như tổng hợp lipid, protein, các yếu tố đông máu, dự trữ đường….

1.  Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý thường gặp trong lối sống hiện đại, là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan.

Nguyên nhân phát sinh gan nhiễm mỡ thường do chế độ ăn uống không hợp lý,tâm lý căng thẳng, béo phì, rượu hoặc các rối loạn chuyển hóa lipid, tăng đường máu…

Hầu hết gan nhiễm mỡ không có triệu chứng, người bệnh chỉ tình cờ đi khám phát hiện ra. Một số dấu hiệu gan nhiễm mỡ khi tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ như: mệt mỏi, chán ăn, gan to.

Bệnh ý gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm gan và xơ gan, có tới  20% những người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chuyển sang biến chứng xơ gan

2.  Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh khá phổ biến do virus viêm gan B gây ra. Viêm gan virus B có thể dẫn tới cấp tính trong đó 90% khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

Đa số những người bị viêm gan B không có triệu chứng rõ rệt và không biết mình mang siêu vi trong người. Một số trường hợp trải qua giai đoạn cấp tính với các triệu chứng kéo dài hàng tuần như : vàng da và mắt, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và đau bụng. Ở thể mạn tính, cách duy nhất phát hiện là xét nghiệm máu, một số người bệnh có triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, kém ăn, ngứa, vàng da, men gan tăng cao.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị viêm gan B triệt để. Cách điều trị tốt nhất chỉ dừng lại ở mức kiểm soát và ức chế sự phát triển của virus HBV nhằm ngăn ngừa tái phát những biến chứng và phục hồi chức năng gan. Việc điều trị viêm gan B phụ thuộc vào thể trạng virus gây bệnh, tình trạng bệnh cũng như tiền sử bệnh.

Xem thêm: Bệnh lý viêm gan B và con đường lây nhiễm

3.  Xơ gan

Xơ gan là giai đoạn muộn các bệnh của gan như viêm gan hay nghiện rượu mãn tính, cơ chế chính là sự phát triển của tổ chức sẹo gây xơ hóa. Thông thường, nhu mô gan có thể tự hồi phục sau các tổn thương, tuy nhiên một số tổn thương có thể hình thành các mô sẹo. Khi nói xơ gan tiến triển, nghĩa là ngày càng có nhiều mô sẹo hình thành, làm gan hoạt động kém hiệu quả và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xơ gan thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi các tổn thương lan rộng. Một số dấu hiệu muộn bao gồm: mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, tụt cân, vàng mắt, vàng da, bụng trướng do tích tụ dịch báng, xuất hiện các mạch máu mạng nhện trên da hay đỏ ở lòng bàn tay.

4.  Ung thư gan

Ung thư gan hiện nay là một bệnh có tỷ lệ mắc mới cao và là bệnh phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Ung thư gan bao gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính xảy ra ở gan khi tế bào bình thường của trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn.

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển. Vào giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng trở lên rõ ràng hơn hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh.

Việc điều trị ung thư gan phụ thuộc nhiều vào giai đoạn của bệnh, nếu được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng thành công càng cao.

Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tầm soát phát hiện sớm các bệnh.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất