Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Một số bài tập giúp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản, dễ thực hiện

Phạm Thị Hải Lượt xem: 0 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đau vùng cổ vai gáy là một trong những biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Người trung niên có độ tuổi từ 40 trở lên thường gặp phải tình trạng này. Đặc biệt ở những  người lao động cường độ cao, ngồi làm việc nhiều, hoạt động nhiều ở vùng đầu cổ. Bệnh nếu không chữa trị sớm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây thiểu năng tuần hoàn não, chóng mặt, hoa mắt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ,…

Tập thể dục là phương pháp hữu hiệu vừa giúp giảm thiểu các cơn đau mỏi vùng vai gáy, vừa giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ. Những bài tập đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, chỉ cần duy trì đều đặn ngày tập từ 1 -2 lần bạn sẽ thây vô cùng bất ngờ về hiệu quả của chúng.

Một số bài tập đơn giản giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ. 

Bài tập 1: Gập cột sống cổ

ở động tác này người tập thực hiện cúi đầu về phía trước, giữ từ 3 -5 giây, sau đó trở về vị trí ban đầu. Yêu cầu của động tác này là khi cúi đầu cằm phải chạm vào phần ngực.

Bài tập 2: Duỗi cột sống cổ

Đối với động tác này, người tập nên ngồi ở tư thê thoải mái, thả lỏng tinh thần. Sử dụng lòng bàn tay trái hoặc bàn tay phải đặt nhẹ lên vùng gáy, sau đó từ từ đẩy đầu về phía sau. Lúc này bàn tày phía sau gáy giữ không để phần cột sống cổ ngửa về đằng sau, tư thế này bạn giữ trong 10 giây, mỗi lần thực hiện 10 lần. Ngày bạn tập từ 1-2 lần sẽ cảm thấy phần cổ giảm đau mỏi.

Bài tập 3: xoay cột sống cổ

Đây là bài tâp mà bạn có thể dễ dàng tập luyện bất cứ lúc nào, đặc biệt khi bạn ngồi làm việc hoặc đứng quá lâu trong một tư thế.

Ở bài tập này nên để cơ thể thoải mái, giữ phần lưng thẳng cúi thấp cổ, khi phần cằm chạm đến cổ là đạt yêu cầu. Tiếp đó nghiêng cổ qua bên trai, bên phải, ngửa cổ ra sau. Mỗi tư thế giữ trong khoản 5 giây, thực hiện mỗi thao tác khoảng 2 lần, ngày thực hiện từ 1 -2 lần. Bạn có thể thực hiện lâu lơn, khi thấy cơ cổ căng mỏi thì dừng lại.

Bài tập 4:  kéo dãn cột sống cổ trái phải và trước sau

Kéo dãn cột sống cổ trái phải: ở bài tâp này bạn ngồi ở tư thế thoải mái, rồi  một tay đặt lên đỉnh đầu, 1 tay đặt dưới cằm, rồi lần lượt nghiêng đầu về bên trái và về bên phải, Bạn thực hiện lặp lại động tác 3 lần, mỗi lần giữ tư thế trong 30 giây.

Kéo giãn cột sống cổ trước sau: bạn đặt tay lên đỉnh đầu rồi từ từ đẩy đầu ra phía sau. Thời gian thực hiện tư thế này là 10 giây, mỗi lần tập lặp lại 10 lần, ngày thực hiện 1 -2 lần.

Bài tập 5: bài tập giúp thả lỏng cơ cổ

Mỗi khi cảm thấy mỏi cổ, dù ở bất cứ đâu thì bạn cũng có thể thực hiện động tác này. Sử dụng 3 ngón tay miết nhẹ từ chân tóc đến vùng cổ vai gáy. Chỉ với 2 -3 phút bạn đã giúp các cơ vùng cổ được thư giãn.

Trên đây là một số bài tập giúp bạn phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ. Những bài tập này rất đơn giản, dễ thực hiện, không yêu cầu cao, nên ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian ngắn trong ngày bạn đã có thể hạn chế được bệnh và cải thiện sức khỏe của mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất