Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Mối liên hệ giữa Covid-19 và nhóm máu

Trần Thị Hằng Lượt xem: 243 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiện nay, từ khi dịch covid 19 bùng phát cho tới nay đã khoảng nửa năm nhưng những vấn đề về dịch bệnh này vẫn là những câu hỏi mở với các nhà khoa học. Cuộc đua điều chế vắc-xin và thuốc điều trị cho vẫn đang được tức tốc tiến hành tại các viện nghiên cứu.

                                                            

Bên cạnh đó, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã xem xét dữ liệu của hơn 2173 người có xét nghiệm dương tính với virus corona từ ba bệnh viện của Vũ Hán đã cho kết quả rằng trong số những người mắc bệnh có 37,75% người thuộc nhóm máu A, 26,42% thuộc nhóm máu B, 10,03% thuộc nhóm máu AB và 25,08% là nhóm máu O.

Xem thêm: Sự liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Tuy nhiên các nghiên cứu này không được duyệt và công bố trên các tạp chí y khoa.

Sau đó, một nhóm các nhà khoa học ở châu Âu lại tiếp tục khẳng định nguy cơ mắc covid-19 có liên quan đến nhóm máu. Cụ thể, nhóm nghiên cứu với sự góp sức của nhiều chuyên gia từ các nước đã tiến hành phân tích mẫu gene của 2000 bệnh nhân và hàng nghìn người khỏe mạnh hoặc có triệu chứng nhẹ. Họ cùng tìm hiểu sự liên hệ giữa các nhóm máu và nguy cơ mắc nCoV. Báo cáo được công bố trên tạp chí Y khoa New England đã khẳng định lại kết quả trước đó của các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Bác sĩ Parameswar Hari, chuyên gia về máu ở Trường Y Wisconsin (Mỹ) cho rằng “ Với kết quả mới này, giờ tôi đã tin. Đó là một điều rất quan trọng”. Bác sĩ Mary Horowitz, Trung tâm Nghiên cứu Ghép Tủy và Máu Quốc tế, giải thích, người có nhóm máu O ít bị nhiễm virus nCoV do nhận ra protein ngoại lại trên bề mặt của virus tốt hơn. Trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trong đợt dịch SARS, người ta cũng thấy rằng những người nhóm máu O có tỷ lệ mắc thấp hơn.

Nhưng cho tới nay, các nhà khoa học khác vẫn đưa ra cảnh báo cẩn trọng. Bác sĩ Eric Topol - người đứng đầu Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ) cho rằng đây vẫn chưa phải là một dấu hiệu chắc chắn do phần lớn những nghiên cứu gene khác có quy mô lớn hơn.

Đồng thời, dường như tuổi tác và giới tính cũng có liên hệ với nguy cơ lây nhiễm covid-19 do số lượng nam giới và người cao tuổi mắc covid-19 chênh lệch hơn hẳn.

Tuy nhiên, dù thế nào thì bạn cũng đừng chủ quan và cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh nhé.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất