Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Mẹ nên làm gì để phòng tránh chảy máu cam cho con ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 195 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Chảy máu cam không phải là một bệnh lý hiếm gặp ở người, nó xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt là ở trẻ em. Khi bé nhà mình bị chảy máu cam, các mẹ thường rất lo lắng, bối rối không biết nên xử lý như thế nào. Với bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý và phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Chảy máu cam là tình trạng máu đột ngột chảy ra từ hốc mũi. Nên nhiều mẹ khi thấy máu thì không giữ nổi bình tình và không biết xử lý thế nào. Do vậy điều đầu tiên khi xử lý chảy máu cam cho con, các mẹ cần phải bình tĩnh.

Mẹ xác định xem máu được chảy ra từ bên mũi nào, thông thường thì máu thường chảy ra từ một bên nhưng do trẻ hay dùng tay để lau máu theo phản ứng nên rất khó phát hiện. Mẹ lau sạch máu cho bé, để bé cúi đầu về phía trước ngăn không cho máu vào cổ họng.

Khi đã phát hiện ra bên mũi chẩy máu cam, lau sạch máu mũi cho trẻ , các mẹ dùng tay đè vào vung mềm phía trước mũi giữ trong vòng 5 -10 phút, có thể để đầu bé hơi ngửa lên một chút.

Mẹ cho bé nằm nghỉ ngơi nhưng vẫn thường xuyên kiểm tra. Các mẹ có thể dùng ít bông gòn bịt lỗ mũi chảy máu, để thấm khi có máu chảy ra.  Nếu máu vấn chảy, bé cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, thở mệ mỏi hoặc khó thở,… thì mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra , theo dõi và có hướng điều trị kịp thời nhé.

Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chảy máu cam

Cách phòng tránh tình trạng chảy máu cam ở trẻ em

Chảy máu cam mặc dù là tình trạng hết sức bình thường tuy nhiên các mẹ cần chủ động phòng tránh.

 • Khi trẻ bị viêm mũi hoặc các bệnh liên quan đến tại, mũi, họng các mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để điều trị sớm nhất. Hạn chế cho trẻ ngoáy mũi để ngăn ngừa vi khuẩn và chảy máu cam.
 • nên thường xuyên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, 1 tuần 2 lần là hợp lý. Nếu vệ sinh quá nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng mỏng thành mũi, gây tổn thương lớp niêm mạc mũi.
 • Mẹ nên đặc biệt chú ý đến trẻ, không nên để trẻ cho các vật thể lạ vào mũi, mũi của trẻ còn yếu nên rất dễ tổn thương.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ gồm:
  • Các loại rau củ quả có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau mồng tơi, rau ngót,….
  • Các loại quả chưa nhiều vitamin C như cam, quýt,
  • Các loại cá giàu chất dinh dưỡng như cá thu, cá hồi, cá bơn, cá trích,….
 • Bổ sung đầy đủ nước cho bé để trẻ cân bằng được độ ẩm của cơ thể với môi trường vào những ngày nhiệt độ cao, khô nóng.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất