Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Mất ngủ là gì? Biểu hiện, nguyên nhân gây mất ngủ ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 1 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc là chứng rối loạn phổ biến hiện nay. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 35% người trưởng thành gặp phải tình trạng mất ngủ. Tình trạng này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động của con người.

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về tình trạng mất ngủ này, biểu hiện, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Mất ngủ là gì ?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Giấc ngủ giúp đầu óc và cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày dài làm việc và hoạt động mệt mỏi. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì, tăng cường trí nhớ, kéo dài tuổi thọ, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật,…

Giấc ngủ rất quan trọng, nhưng có một số người lại luôn cảm thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, khi tỉnh dậy thì khó có thể ngủ lại được. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị mất ngủ.

Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc.

Mất ngủ được phân thành hai loại: Mất ngủ cấp tính và mất ngủ mãn tính.

+ Mất ngủ cấp tính là tình trạng mất ngủ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do sự căng thẳng trong công việc, cuộc sống, hoặc gặp phải một sự việc đau buồn nào đó chưa thể vượt qua được.

+ Mất ngủ mãn tính là tình trạng mất ngủ có thời gian kéo dài từ 1 tháng hoặc hơn 1 tháng trở lên.

Biểu hiện thường gặp của người bị mất ngủ

Những người bị mất ngủ thường có những biểu hiện như ngủ ít, khó ngủ, sau khi ngủ dậy cảm thấy người vẫn mệt mỏi, luôn cảm thấy cơ thể uể oải, không có tinh thần, năng lượng làm việc, khả năng tập trung kém, thường hay bị đau đầu, luôn cảm thấy căng thẳng, có thể bị đau dạ dày do lịch sinh hoạt thiếu khoa học,…

Người bình thường có thời gian ngủ trung bình là 7-8 tiếng, còn người bị mất ngủ thường ngủ ít hơn.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất ngủ?

Mặc dù chúng ta là người hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng chúng ta vẫn có thể bị mất ngủ. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ:

 Lo âu, căng thẳng: trong cuộc sống không phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ, sẽ có những lúc ta cảm thấy lo âu, căng thẳng vì những vấn đề xoay xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tâm trí bạn luôn phải suy nghĩ, hoạt động không ngừng,… đó là lý do khiến bạn bị mất ngủ.

Thói quen sinh hoạt không hợp lý: Cơ thể của chúng ta có những khung giờ vàng dành cho hoạt động nghỉ ngơi, khi đó cơ thể sẽ tiến hành thanh lọc cơ thể,… nhờ đó mà khiến cơ thể luôn khỏe mạnh. Việc bạn đi ngủ sớm, ngủ đủ có lợi ích rất lớn cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại, xem tivi, … vì chúng có thể khiến bạn bị khó ngủ.

Không gian phòng ngủ cũng là nhân tố phụ trở giúp bạn không bị mất ngủ. Hãy chọn cho mình không gian ấm áp, chăn ấm, gối mềm,.. để có giấc ngủ sâu hơn.

Ăn quá nhiều vào bữa tối: trước khi đi ngủ bạn không nên ăn quá no, bởi khi đó dạ dày sẽ phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, nếu điều này kéo dài có thể gây đau dạ dày. Thức ăn quá nhiều sẽ khiến bạn khó chịu khi nằm ngủ.

Rối loạn giấc ngủ: Một số người gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ. Người bị hội chứng chân bồn chồn thường có mong muốn di chuyển không thể cưỡng lại được, do vậy mà dễ bị mất ngủ.

Các chất kích thích: việc sử dụng rượu, bia, cà phê, trà, cô ca,….có thể là nguyên nhân gây mất ngủ. Do vậy bạn không nên sử dụng chúng trước khi đi ngủ.

Một số yếu tố khác:

Tuổi tác: Những người già thường có giấc ngủ ngắn hơn, nông hơn so với người trẻ. Do vậy mà chỉ những tạp âm từ môi trường bên ngoài có thể khiến họ bị mất ngủ. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất