Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Lây nhiễm viêm gan B và sữa mẹ

Trần Thị Hằng Lượt xem: 85 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B ở Việt Nam vào khoảng 10-14%. Bệnh nguy hiểm do 80% người bị nhiễm bệnh không bộc lộ triệu chứng, khả năng lây nhiễm bệnh lớn, có thể đột biến gây viêm gan tối cấp dẫn đến tử vong, hậu quả lâu dài và nặng nề.

Bên cạnh đó thì tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B cũng cao tới 10-13% và tỷ lệ lây từ mẹ sang con là tới 44,7%, sự lây nhiễm chủ yếu trong sau khi sinh và sữa mẹ ( chỉ khoảng 3-10% lây qua rau thai).

Người mẹ có thể nhiễm virus viêm gan B trước khi mang thai và trong quá trình mang thai. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu đến tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai nhi vẫn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh nếu không trẻ có thể bị viêm gan mạn và dẫn tới nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ trẻ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có triệu chứng rõ ràng.

Xem thêm: Bệnh lý viêm gan B và con đường lây nhiễm

Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ bị nhiễm virus viêm gan B

Mẹ bị viêm gan B vẫn có thể cho trẻ bú mẹ được với điều kiện ngay sau khi sinh trẻ phải được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống viêm gan virus B, sau đó trẻ sẽ được tiêm vaccine viêm gan B theo lịch tiêm chủng bao gồm 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

                 

Virus được lây truyền chủ yếu khi trẻ bú cắn đầu vú mẹ làm trầy xước da, do vậy mẹ nên lưu ý, khi vú bị trầy xước da phải điều trị ngay. Bên cạnh đó cũng phải điều trị sớm nếu trẻ bị tưa miệng và các triệu chứng đau miệng của trẻ vì đó đều là những yếu tố nguy cơ cao gây lây nhiễm.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất