Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Làm thế nào để nhận biết bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 36 Chia sẻ 0
Quan tâm 2

Vàng da là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da có 2 loại chính, đó là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý sẽ tự hết sau 1 -2 tuần, còn vàng da bệnh lý nếu trẻ sơ sinh gặp phải có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, do vậy mà các mẹ nên phân biệt 2 loại bệnh này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Đây là tình trạng bình thường dễ gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường xuất hiện sau 24h tuổi, với biểu hiện là da bé hơi chuyển sang màu vàng, và không kèm theo biểu hiện bất thường gì khác. Tình trạng vàng da xuất hiện chủ yếu ở các vùng mặt, cổ, ngực, bụng của trẻ. Ngoài ra nếu các mẹ để ý kỹ trẻ đi phân nhạt màu hơn bình thường, nếu nước tiểu của trẻ sơ sinh thường không màu thì trẻ bị vàng da thường có màu vàng hoặc tối màu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng da ở trẻ là do các tế bào hồng cầu bị phá vỡ làm giải phóng Bilirubin. Ở trẻ sơ sinh sự phá vỡ và thay thế các tế bào hồng cầu diễn ra nhanh chóng, nhưng cơ thể của trẻ lại chưa đủ sức để loại bỏ hết , do vậy mà dễ gây tình trạng vàng da.

Dựa vào những biểu hiện này các mẹ có thể nhận biết trẻ đang gặp phải tình trạng vàng da sinh lý.

Xem thêm: Bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở tré sơ sinh

Bệnh vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Ngoài nguyên nhân do sự thay thế hồng cầu dẫn đến tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ thì cũng có một số nguyên nhân khác khiến trẻ gặp phải tình trạng vàng da như trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn, trẻ bị nhiễm trùng máu, mặc một số bệnh về máu,…

Tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ thường kéo dài hơn so với vàng da bệnh lý, do đó nếu tình trạng vàng da kéo dài hơn 2 tuần thi bạn nên cẩn trọng.

Tình trạng vàng da không chỉ xuất hiện ở mặt, cổ, ngực và bụng của trẻ mà xuất hiện toàn thân, cả vùng mắt. Đi kèm với tình trạng vàng da trẻ còn đi kèm các biểu hiện khác như người lừ đừ, mệt mỏi, trẻ bỏ bú, quấy khóc, …

Đây là những biểu hiện của bệnh vàng da bệnh lý nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trên đây, mình đã thống kê điểm khác biệt giữa bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh khi chăm sóc sức khỏe cho con cái mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất