Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Hồng cầu có thể tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 93 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Là một trong những thành phần của máu hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất và có vai trò khá quan trọng đối với cơ thể con người. Hồng cầu có chức năng chính vận chuyển oxy cung cấp đến tất cả mọi bộ phận bên trong cơ thể. Lượng hồng cầu này luôn phải được giữ ở một mức độ nhất định, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn đã nghe nói rất nhiều về hồng cầu, nhưng hồng cầu có thể tồn tại bao lâu bên trong cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Hãy đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1.  Hồng cầu được sản sinh như thế nào ?

Hồng cầu được hình thành rất sớm bên trong cơ thể. Ngay từ khi còn là một bào thai hồng cầu đã được sinh ra. Trong 3 tháng giữa của thai kỳ hồng cầu được tạo ra từ lá lách, gan và các hạch Lympho. Nhưng đến 3 tháng cuối, chỉ có một nơi duy nhất có thể sản sinh ra hồng cầu đó là tủy xương.

Ngoài ra tùy thuộc vào độ tuổi phát triển của từng ngươi mà các tủy xương tái tao hồng cầu cũng có sự khác biệt rõ rêt. Ví như khi 5 tuổi, tất cả các tủy xương của bạn đểu tạo hồng cầu, nhưng đến năm 20 tuổi chỉ có những tủy xương dẹt như xương sườn, xương ức, xương chậu, xương sọ,… mới tạo ra hồng cầu.

2.  Hồng cầu có hình dạng như thế nào? Chiếm số lượng bao nhiêu?

Chiếm đến 99% trong tổng các tế bào máu, hồng cầu chứa các sắc tố nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng có màu đỏ bằng mắt thường. Dưới kính hiển vi hồng cầu là tế bào có dạng hình cầu, lõm 2 mặt, có đường kính từ 7-8mm, bề dày phần trung tâm là 1mm, phần ngoại vi là 2 -2,5mm với thể tích trung bình từ 90-95mm3. hemoglobin (Hb) là thành phần chính để tạo nên hồng cầu. Cấu trúc của hồng cầu được cho là đặc biệt phù hợp để vận chuyển khí oxy đi nuôi cơ thể

Xem thêm: Hồng cầu nghèo bạch cầu là gì? Trường hợp nào cần sử dụng hồng cầu nghèo bạch cầu ?

3.  Hồng cầu có thể tồn tại bao lâu bên trong cơ thể ?

Những tưởng ở bên trong cơ thể thì hồng cầu có thể tồn tại mãi mãi, nhưng không phải như vậy.

Theo các nghiên cứu hồng cầu ở người trung bình chỉ sống được 120 ngày sau khi rời tủy xương để tham gia vào quá trình tuần hoàn máu.

Trong hồng cầu mặc dù không có đầy đủ các thành phần giống như các tế bào khác nhưng chúng vẫn có những enzim thực hiện chuyển hóa glucose để tạo ra một lượng nhỏ ATP. Đồng thời lượng enzim này cũng giúp giữ cho màng hồng cầu trở nên dẻo dai hơn, ngăn chặn các phản ứng oxy hóa bên trong hồng cầu.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, khi bạn càng lớn tuổi chức năng sinh hồng cầu của bạn sẽ càng giảm đi, bởi sự chuyển hóa của hồng câu ngày càng kém hiệu quả, làm cho màng hồng cầu trở nên mỏng manh dễ vỡ, từ đó mà mất đi.

Thêm nữa, hồng cầu cũng có thể mất đi khi bị tấn công bởi trùng kiết lỵ và trùng sốt rét.

Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu thêm về một phần trong cơ thể mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất