Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Hội chứng thị giác màn hình là gì? Cách phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Phạm Thị Hải Lượt xem: 10 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Các thiết bị kỹ thuật số đã trở thành một vật vô cùng phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Chúng ta sẽ dễ dàng hoàn thành công việc của mình hơn nhờ sự giúp đỡ của chúng. Tuy nhiên thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị này, đặc biệt là máy tính, điện thoại sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc phải hội chứng thị giác màn hình. Hội chứng thị giác màn hình là gì? Làm gì để phòng ngừa hội chứng này?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên.

Mắt tổn thương do “Hội chứng thị giác màn hình”

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình được viết tắt là CVS, dịch ra tiếng Anh là Computer Vision Syndrome. Đây là cụm từ được dùng để chỉ một tập hợp các vấn đề về mắt và thị lực liên quan đến những hoạt động gây căng thẳng cho tầm nhìn gần, có mối liên hệ với quá trình sử dụng máy tính.

CVS thường gặp phải ở những người làm việc văn phòng, tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài, ít nhất là 8 tiếng. Triệu chứng đặc trưng của người mắc hội chứng này gồm nhức mỏi mắt, đỏ mắt, mờ mắt, nhìn chữ hoặc hình ảnh bị nhỏe, nhìn thấy song ảnh, …

Làm việc nhiều trên máy tính khiến mặt mệt mỏi

Thông thường tình trạng này sẽ kết thúc nếu bạn không làm việc với máy tính nữa, có một số người thì thấy tính trạng này vẫn diễn ra sau khi làm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhìn của bạn, do đó nên thăm khám và điều trị sớm nếu có thể.

Một số nguyên nhân gây hội chứng thị giác màn hình

 Có nhiều tác nhân khiến bạn mắc phải hội chứng thị giác màn hình, những tác nhân này phần lớn là các yếu tố liên quan đến quá trình làm việc với máy tính của bạn.

 • Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính của bạn không hợp lý.
 • Làm việc với màn hình máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi xen kẽ
 • Bản thân mắt của bạn gặp phải một số vấn đề về thị lực nhưng không được quan tâm đúng cách.
 • Môi trường làm việc ánh sáng quá kém.

Tùy thuộc vào những tác nhân này mà mức độ gặp phải hội chứng này cũng khác nhau. Ví như nếu bạn làm việc với máy tính thời gian dài, tập trung quá lâu thì sẽ gặp phải các triệu chứng của hội chứng này nhiều hơn.

Cách phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Những biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình thường xuất hiện do làm việc với máy tính trong thời gian dài, do vậy chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa giảm thiểu bằng việc kiểm soát các yếu tố liên quan.

2 nguyên tắc chính giúp bạn phòng ngừa:

 • Tác động đến các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc
 • Kiểm soát tốt các bệnh về mắt

Tác động đến các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc

Điều chỉnh Ánh sáng tại nơi làm việc là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình. Ánh sáng tại nơi làm việc không được quá mạnh mà cũng không được quá yếu. Ánh sáng mạnh  hay quá yếu đều sẽ gây khó chịu cho mắt, mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn để thích nghi với nguồn sáng đó. Phòng làm việc nếu có cửa sổ thì nên được che rèm để giảm bớt ánh sáng.

Sắp xếp vị trí ngồi hợp lý theo từng độ tuổi. Đối tượng lao động có độ tuổi khác nhau thì có mức nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Người lớn tuổi thường cần nhiều ánh sáng hơn so với thanh niên cùng thực hiện một công việc.

Độ sáng, độ tương phản của màn hình cũng nên điều chỉnh cho phù hợp với cường độ ánh sáng của môi trường làm việc.

Khi ngồi làm việc với máy tính bạn hãy giữ lưng thẳng, bàn chân vuông góc với cẳng chân, tư thế này sẽ giúp bạn hạn chế được những ảnh hưởng đến lưng do ngồi quá lâu. Các chuyên gia cũng khuyến cáo khoảng cách phù hợp từ mắt đến màn hình máy tính là 40-75cm.

Chăm Sóc Mắt Đúng Cách Để Có Đôi Mắt Đẹp

Kiểm soát các bệnh về mắt, chăm sóc mắt đúng cách

Việc tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật quá nhiều khiến những người mắc phải các tật về mắt ngày càng gia tăng. Việc kiểm soát tốt những tật về mắt này, chăm sóc mắt đúng cách sẽ khiến đôi mắt bạn luôn khỏe mạnh.

 • Trong quá trình làm việc sau một khoảng thời gian nhất định, bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi thư giãn bằng việc rời xa màn hình máy tính để đi nhìn ngó loanh quanh, hoặc nhìn ra xa, .. điều này giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mắt.
 • Làm việc với máy tính quá lâu sẽ khiến bạn bị khô mắt mỏi mắt, do vậy hãy luôn chuẩn bị cho mình những lọ nước nhỏ mắt để sử dụng khi cần thiết. Nhỏ mắt không chỉ giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt, khô mắt, đỏ mắt,… mà còn giúp thư giãn, nuôi dưỡng, bổ sung các chất cần thiết cho mắt.
 • Sử dụng kính có gọng thay vì sử dụng kính áp chòng, để hạn chế tối đa các tổn thương cho mắt.
 • Kiểm tra mắt thường xuyên, định kỳ để biết được tình trạng mắt của mình.
 • Bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết tốt cho mắt như Vitamin A, Omega 3, Vitamin E, Vitamin B,… Chúng sẽ giúp bạn bảo vệ và nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất