Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Hậu quả sẽ thế nào nếu truyền nhầm nhóm máu?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 576 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Mỗi nhóm máu ở người đều mang những đặc trưng riêng biệt và tuân theo quy luật truyền máu. Chính vì vậy, nếu truyền nhầm nhóm máu sẽ gây ra những tai biến trầm trọng cho người nhận máu, thậm chí là tử vong.

Máu của cơ thể được phân chia thế nào?

Các nhóm máu của cơ thể người được phân chia làm nhiều nhóm dựa theo các kháng nguyên riêng biệt trên hồng cầu. Theo thống kê của các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 30 hệ nhóm mau khác nhau, trong đó có hệ nhóm máu ABO và hệ Rh(D) là hai hệ quan trọng nhất do có tính sinh miễn dịch cực cao.

Máu của cơ thể được phân chia như thế nào?

Cơ thể người nếu nhận nhóm máu khác nhóm có thể bị phá hủy máu và gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy, trước khi truyền máu cần phân loại nhóm máu và truyền máu phù hợp theo nguyên tắc an toàn miễn dịch truyền máu. Tuyệt đối không truyền máu có kháng nguyên tương ứng với kháng thể có ở người nhận máu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu truyền nhầm nhóm máu?

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nếu cơ thể người nhận bị truyền nhầm nhóm máu sẽ xảy ra phản ứng truyền máu tán huyết cấp trong cơ thể trong khoảng 24h sau khi nhận máu, hoặc có thể xảy ra luôn trong quá trình truyền máu.

Bệnh nhân sẽ có những thay đổi cơ thể như xuất hiện các triệu chứng nóng tại chỗ truyền máu, phát sốt, ớn lạnh, đau ở lưng và hai bên sườn… Truyền nhầm nhóm máu gây nên các phản ứng liên quan tán huyết nội mạc, hồng cầu của máu truyền vào cơ thể bị phá hủy bởi kháng thể người nhận ngay trong lòng mạch. Từ đó có thể xảy ra các phản ứng đồng loạt, gây ra shock và bệnh nhận sẽ tử vong nhanh chóng.

Tác hại nguy hiểm từ việc truyền nhầm nhóm máu

Tai biến do truyền máu khác nhóm có thể xảy ra nhanh hoặc chậm, thậm chí nguy hiểm chết người. Trước khi tiến hành truyền máu, cần đảm bảo các nguyên tắc, tuân thủ chỉ định truyền máu khi cần thiết. Bệnh nhân xảy ra tai biến truyền máu cần nhanh chóng được cấp cứu nhằm duy trì lại huyết động, loại bỏ tình trạng nhiễm toan, kích thích bài niệu và điều trị các triệu chứng.

Đảm bảo an toàn khi truyền máu

Để tránh biến chứng truyền máu, người thực hiện cần tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc: truyền máu cùng nhóm với các kháng nguyên và kháng thể tương thích. Không chỉ đơn giản là những người mang nhóm máu A đều có thể truyền cho nhóm máu A, mà cần có xét nghiệm để xem có yếu tố Rh+ hay Rh- hay không. 

Xem thêm: Nhóm máu và nguyên tắc truyền máu an toàn

Ngoài ra, ngay trước khi truyền máu, bác sĩ cần thực hiện các phản ứng chéo tại giường bệnh bằng cách trộn hồng cầu người cho với huyết thanh người nhận và ngược lại. Nếu không có hiện tượng ngưng kết hồng cầu thì mới có thể thực hiện truyền máu.

Nguyên tắc truyền máu an toàn

Truyền máu khác nhóm đảm bảo các yêu cầu:

  • Không xảy ra hiện tượng ngưng kết hồng cầu
  • Nhóm O được ruyền cho 3 nhóm A, B và AB
  • Nhóm máu A truyền cho người có nhóm máu A, AB
  • Nhóm máu B truyền cho người nhóm máu B, AB
  • Nhóm máu AB chỉ truyền cho nhóm máu AB
  • Chỉ được truyền khoảng 250ml máu và tốc độ rất chậm
  • Nếu bệnh nhân cần truyền máu có yếu tố Rh+ thì truyền máu Rh+ hay Rh- đều được. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có yếu tố Rh- thì nhất thiết chỉ được truyền máu có yếu tố Rh- tương ứng.

Truyền máu là một phương pháp thường xuyên được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế khi người bệnh trong tình trạng thiếu máu và cần được cấp máu. Mặc dù trường hợp truyền nhầm nhóm máu ít xảy ra, nhưng nếu xảy ra chính là một tai biến y khoa nghiêm trọng. Vì vậy, phải luôn thận trọng đảm bảo nguyên tắc trong truyền máu.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất