Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Trần Thị Hằng Lượt xem: 69 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Đi ngoài ra máu là tình trạng không hiếm gặp tuy nhiên bạn cũng không thể chủ quan vì có thể đây là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

Đi ngoài ra máu là tình trạng trong phân có lẫn máu, máu có thể lẫn trong phân từ đầu bãi tới cuối bãi, có thể là máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, nhiều trường hợp máu có màu thâm đen. Nếu là do táo bón thì tình trạng này có thể tự khỏi và không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài và là triệu chứng của những bệnh lý nghiêm trọng thì sẽ rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

1.  Bệnh trĩ

Những người bị trĩ thường xuyên thấy hiện tượng xuất hiện máu trong phân. Nguyên nhân gây ra thường là do thói quen ăn ít rau củ quả hoặc stress hoặc thường rặn mạnh khi đi vệ sinh….

Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn có thể thay đổi thói quen uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ và trái cây, điều trị bằng thuốc hoặc cắt bỏ búi trĩ trong trường hợp trĩ gây biến chứng.

2.  Rò ống tiêu hóa hoặc các vết nứt

Các lỗ rò ở giữa hậu môn và da hay giữa hậu môn và trực tràng là tình trạng rò ống tiêu hóa. Khi đó người bệnh sẽ bị rò rỉ máu hoặc mủ hay rò cả phân ra ngoài dẫn đến hiện tượng phân có lẫn máu. Phương pháp điều trị duy nhất là dùng kháng sinh và phẫu thuật.

3.  Viêm đại tràng, trực tràng hay ung thư đại tràng

Viêm đại tràng hay viêm trực tràng cũng là một nguyên nhân gây đi ngoài ra máu. Hiện tượng này cũng có thể do ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Những tế bào ung thư tác động đến ruột già hoặc trực tràng, dẫn đến tình trạng viêm hay kích ứng đến chảy máu.

4.  Viêm dạ dày, ruột

Viêm dạ dày ruột thường do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra. Bệnh này sẽ khiến cho phân có thể nhiễm máu hoặc chất nhày.

Xem thêm: Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng

5.  Sa trực tràng

Sa trực tràng hay gặp ở nhóm người lớn tuổi gây ra hiện tượng đi ngoài lẫn máu và đau bụng dưới. Sa trực tràng cần điều trị phẫu thuật.

6.  Popyp

Polyp là những khối u lồi vào trong lòng ruột kết. Những khối u này sinh ra do tăng sinh quá mức của niêm mạc ruột kết. Khi đại tràng xuất hiện những khối polyp sẽ gây kích ứng và chảy máu.

7.  Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa cũng là nguyên nhân dẫn tới tính trạng đi ngoài phân đen. Nếu xảy ra hiện tượng này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

8.  Viêm túi thừa

Túi thừa là túi nhỏ phồng lên tại thành ruột kết khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết. Trong trường hợp bị viêm, túi thừa gây ra hiện tượng chảy máu, có thể chảy máu liên tục và có thể tự ngưng. Vì thế, người bệnh sẽ thấy trong phân lúc có máu, lúc không có máu. Bác sĩ có thể phẫu thuật cắt túi thừa để điều trị bệnh dứt điểm.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong mùa dịch Covid-19

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất