Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Cùng giải đáp về bệnh tan máu bẩm sinh – Thalassemia

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 310 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Trên thế giới có khoảng 7% người mang gen tan máu bẩm sinh; 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Ước tính nước ta có khoảng hơn 10 triệu người mang gen bệnh, trên 20.000 người bệnh cần điều trị, mỗi năm có trên 2000 trẻ sinh ra mang trên mình căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh Thalassemia hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu các cặp vợ chồng trước khi kết hôn và sinh con có những hiểu biết về căn bệnh này.

1.  Bệnh tan máu bẩm sinh là gì? Hậu quả như thế nào?

Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là nhóm bệnh di truyền – bẩm sinh có đặc điểm là gây tan máu làm cho người bệnh có nguy cơ truyền máu suốt đời.

Bệnh Thalassemia là bệnh mạn tính cần điều trị cả đời khiến người bệnh bị giảm/không có khả năng lao động; chi phí điều trị bệnh là rất tốn kém do tính chất điều trị suốt đời, kéo theo người nhà phải nghỉ việc để chăm sóc gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Bệnh di truyền qua nhiều thế hệ, tỷ lệ người mang gen bệnh và bị bệnh khá cao ở nhiều cộng đồng, không phân biệt giới tính/ dân tộc.

Nếu không được điều trị thời và ở thể nặng người bệnh có thể bị tử vong hoặc có nhiều biến chứng nặng nề như: biến dạng xương mặt, xương giòn, dễ gãy, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, suy gan, xơ gan, suy tim…

2.  Bệnh tan máu bẩm sinh di truyền như thế nào?

 

                   

Thalassemia di truyền do người bệnh nhận cả gen di truyền từ bố và mẹ. Người bị bệnh hay người mang gen bệnh khi kết hôn, sinh con thì các con đều có nguy cơ bị bệnh hoặc mang gen, nguy cơ đó khác nhau giữa từng trường hợp.

3.  Bệnh tan máu bẩm sinh điều trị như thế nào?

Biện pháp điều trị Thalassemia chính hiện nay là truyền máu định kỳ và điều trị thải sắt liên tục. Khoảng cách giữa các lần điều trị dài hay ngắn là tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Với mức độ nặng, người bệnh cần được điều trị định kỳ hàng tháng.

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì cho kế hoạch mang thai?

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất