Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Chức năng của máu

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 250 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Mỗi chúng ta chắc chắn đều biết về máu nhưng chưa hẳn đã biết được máu có những chức năng gì trong cơ thể mình đúng không ạ? Vậy máu giúp chúng ta được những gì nhỉ?

Máu là một chất dịch lưu thông khắp cơ thể. Chức năng của máu rất quan trọng và cũng rất phức tạp, bao gồm:

  • Chức năng hô hấp: Huyết cầu tố của hồng cầu và các kiềm của huyết tương chuyên chở CO2 và O2 trao đổi giữa các phế nang và các tổ chức tế bào để đảm bảo chức năng hô hấp
  • Chức năng dinh dưỡng: máu giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng như glucose, amino acid, các vitamin… từ các nhung mao của ruột non đến các tổ chức tế bào.
  • Chức năng đào thải: máu lưu thông khắp cơ thể, lấy những chất cặn bã của chuyển hóa ở các tế bào và đưa đến các cơ quan bài tiết như thận, phổi, ruột, tuyến mồ hôi.

  • Chức năng điều hòa: máu chứa đựng rất nhiều sản phẩm phức tạp của các loại tế bào trong cơ thể, trong đó có những hormone của các tuyến nội tiết có tác dụng tăng giảm hoạt động của nhiều cơ quan.
  • Chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể: máu có nhiều khả năng làm tăng giảm nhiệt độ của cơ thể một cách nhanh chóng bởi vì máu có tỷ lệ nước cao, nước bốc hơi lấy nhiều nhiệt, làm giảm nhiệt cho cơ thể lúc chống nóng. Nước trong máu là chất dẫn nhiệt tốt, rất nhạy, có thể đem nhiệt đến những nơi cần thiết rất nhanh chóng.
  • Chức năng bảo vệ cơ thể: các loại bạch cầu của máu thực bào, thôn tính và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, máu còn có nhiều chất kháng thể, kháng độc tố, tiêu độc để bảo vệ cơ thể

Khối lượng máu trong cơ thể chiếm 7 đến 9% trọng lượng cơ thể , tức là 1/13 thể trọng. Nếu người đó năng 50kg thì tổng lượng máu trong cơ thể được gần 4 lít.

Xem thêm: Các thành phần của máu và vai trò của chúng đối với cơ thể

Hy vọng rằng với nhưng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình nhé. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất