Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Chế độ dinh dưỡng giúp phòng ngừa vả cải thiện bệnh quáng gà

Phạm Thị Hải Lượt xem: 26 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Quáng gà không phải là vấn đề nhãn khoa hiếm gặp, tình trạng này có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Người bị quáng gà khả năng nhìn trong điều kiện thiếu sáng hoặc khi trởi tối kém hơn so với người bình thường. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Nhưng mà vấn đề này hoàn toàn có thể phòng ngừa và cải thiện nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vài nét về bệnh quáng gà

Thông thường khi trời tối hoặc ở điều kiện thiếu sáng, mắt của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh để có thể nhìn rõ vật ở trong bóng tối hơn. Nhưng nếu bạn bị quáng gà thì khả năng nhìn của bạn trong những môi trường này sẽ bị suy giảm.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tính trạng này là do các tế bào hình que cấu tạo nên võng mạc bị thoái hóa, thiếu vitamin A – một loại Vitamin giúp duy trì độ nhạy của mắt với ánh sáng….

Một số chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện và phòng ngừa bệnh quáng gà

Trong bữa ăn hàng ngày bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin,.. việc này không chỉ giúp bạn cải thiện và phòng ngừa mỗi bệnh quáng gà, mà chúng còn giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều các bệnh khác.

Vitamin A

Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh liên quan tới thị lực của mắt như quáng gà, cận thị, loạn thị,… Vitamin A có nhiều trong trong các loài động vật, chúng tồn tại dưới dạng retinol hoặc retinal. Retinol rất cần thiết để các tế bào võng mạc hoạt động tốt hơn, nhìn rõ hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.  Không chỉ vậy chúng còn giúp hình thành nên rhodopsin, sắc tố quan trọng có trong tế bào hình que cần thiết để chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu xung điện. Do vậy mà các chuyên gia cũng khẳng định rằng, Vitamin A có khả năng giảm thiểu các bệnh về mắt.

Vitamin A có nhiều trong các loại rau củ quả có màu đỏ như cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, các loại hạt đậu,…

Vitamin B

Vitamin B thường có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, súp lơ, cải bó xôi, củ cải,… Những loại thực phẩm này đều có khả năng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Trong số tất cả các vitamin nhóm B, (vitamin B2) có vai trò quan trọng nhất đối với sức khỏe của mắt. Mắt có thể gặp phải tình trạng quáng gà, suy giảm thị lực, sưng, đỏ mắt, .. nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B.

Vitamin C

Ngoài việc chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ vitamin A và Vitamin E, và nhiều khoáng chất khác cho cơ thể.

Nước chúng ta là nước nhiệt đới, nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C dễ dàng với một số loại thực phẩm có tép như cam, chanh, bưởi, quýt, nhiều loại hoa quả khác như chuối, táo, dứa,…

Một số loại khoáng chất khác

Người mắc bệnh quáng gà ngoài bổ sung các loại Vitamin kể trên thì việc bổ sung một số loại khoáng chất khác cũng là điều cần thiết. Khoáng chất đó là kẽm, selen, Anthocyanin, Axit béo, …

  • Kẽm là khoáng chất cần thiết cho thị lực, nó giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt, như Vitamin A, D,…
  • Cũng giống như kẽm, selen cũng hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cho mắt, ví như Vitamin E.
  • Anthocyanin có nhiều trong quả việt quất, loại sắc tố này có công dụng phòng ngừa một số bệnh liên quan đến mắt, đồng thời duy trì thị lực.
  • Các axit béo giúp phòng ngừa một số bệnh lý về mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giúp hình thành vitamin A từ carotene.

Các chất dinh dưỡng này rất có ích cho mắt, chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Hãy lên cho mình những thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, để luôn có một đôi mắt khỏe mạnh nhé!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất